T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
GHI CHÉP THƯỜNG NGÀY THÁNG 6/2012
Những dòng ghi chép này được viết thường ngày, không kịp trau chuốt sửa chữa. Đây chỉ là những sự việc, suy nghĩ, ý tưởng… ghi lại để nhớ, nếu có dịp sẽ viết lại sau. 
 
***   ***   ***
 
 
29/6:

 

 

           Bá đạo!

          Mỗi sáng, trong lúc tập thể dục, tưới cây kiểng… mình mở nhạc nghe đủ thứ loạn cào cào! Từ cao cấp, cổ điển, sang trọng, nhẹ nhàng, thẳm sâu… đến bình dân, hiện đại, thị trường, ầm ĩ, tào lao… Nhạc đời, nhạc đạo, trong nước, ngoài nước, roc rap pop biếc gì cũng có. “Gu” thưởng thức âm nhạc của mình đa dạng, phong phú, hỗ lốn đến mức con gái nhiều lần phải bật cười kêu lên: “Ôi, mẹ thật là bá đạo!” Chợt nhớ câu ca dao: Ra đi gặp vịt cũng lùa/ Gặp duyên cũng kết, gặp chùa cũng tu”. Ồ, như vậy cũng hay chứ! Sao lại không? Ha… ha…

Hiểu và cảm nhận được cái hiểu và cảm nhận của người khác là một trong những yếu tố có thể giúp ta bước qua được cái tôi của mình, bước qua được những chấp nhặt…

 

(Có thể sẽ quay lại nói kỹ hơn về vấn đề này)

 

***   ***   ***

 

Một trong những giọng ca hiện nay mà mình thích nghe (nói ra chắc nhiều bạn bè mình ngạc nhiên) đó là Đàm Vĩnh Hưng. Hi..hi… nếu không chịu khó… “bá đạo” thì làm sao mình “phát hiện” được rằng Đàm Vĩnh Hưng hát một số bài hay độc đáo! Mình chưa nghe ca sĩ nào hát bài Lối nhỏ vào đời của Phạm Minh Tuấn hay hơn Đàm Vĩnh Hưng. Nhất là cái cách anh chàng này nhả chữ câu “Đời em là hương tỏa đâu đây…. Đời em là sáo diều vi vu…” nghe ngọt ngào lãng mạn gì đâu!

Ha…ha… hôm nay “bá đạo” ta lại bất ngờ phát hiện ra Đàm Vĩnh Hưng làm thơ hay… giựt mình luôn!(*) Bạn có thể đoán được Đàm Vĩnh Hưng đã viết nên những câu thơ thế này không:

Tôi ngắm nhìn mình bằng những cử động của hiện tại

Cười một mình thích thú và đầy bí hiểm

Ngoài kia nắng vẫn căng đầy gắt gỏng như không muốn chừa bóng mát

Tôi phải tránh nắng bằng bóng râm ngay dưới chân mình.

 

Cuộc đời vô thường, tâm người vô thường, lòng người vô thường… thì mình cần gì phải đắn đo khi quyết định làm “fan cuồng” nghiêng mình ngưỡng mộ Đàm Vĩnh Hưng và câu thơ:

Tôi phải tránh nắng bằng bóng râm ngay dưới chân mình

Nếu thật sự Đàm Vĩnh Hưng không những có giọng hát hay mà còn viết được những câu thơ như thế.

 

-------   -------    -------

(*): http://www.tintuconline.com.vn/vn/vanhoa/522773/index.html

 

**Nghe Đàm Vĩnh Hưng đọc những câu thơ này trong một allbum nhạc:

http://chiasenhac.com/mp3/vietnam/v-pop/intro-ngay-khong-ten~dam-vinh-hung~1005245.html

 

           *** Nghe bài hát Lối nhỏ vào đời:

http://mp3.zing.vn/bai-hat/Loi-Nho-Vao-Doi-Dam-Vinh-Hung/ZWZ968F7.html

 

 

 

12/6:

Viết bài về thơ Yên. Lời không hết ý, lúc này sao mình lười quá! Chính xác là chỉ muốn lặng im…

Đọc ở đây:

 
 
 
1/6:
 
“Dịch” khoe thân
giá trị hay trị giá con người?

 

Phóng viên: - Hiện nay việc ăn mặc hở hang quá mức, cố tình “lộ hàng” để khoe thân đang lan tràn như một bệnh dịch trong giới trẻ – nhất là giới nghệ sĩ biểu diễn. Chị có “cái nhìn” thế nào trước hiện tượng này?

 

Thu Nguyệt: - Chung qui cũng chỉ nhằm gây sự chú ý, mà phương pháp khoe thân là phương pháp dễ thực hiện nhất bởi ai cũng có “vốn sở hữu” để mần cái việc này, nhất là hiện nay, khi mà các phương tiện hỗ trợ làm đẹp vô cùng phong phú, tiện lợi; khiếm khuyết cỡ nào cũng có thể phù phép thành đẹp đủ để khoe. Việc ăn mặc hở hang không chỉ rầm rộ trong giới ca sĩ mà hầu hết các cô gái trẻ bây giờ đều coi đó là “mốt hót”. Điều này cũng không có gì lạ, đó là lối mòn rất bình thường của sự “tiến bộ” theo khuôn. Mọi người cứ hùng hục lăn xả đi tìm “cái riêng giống nhau”, trong đó phụ nữ thì nỗ lực chứng minh mình là… phụ nữ! Hi…hi…

 

PV: - Chị có thể để “lộ ý” mình hơn một chút nữa về vấn đề này được không?

Tôi không ủng hộ cũng không phản đối việc khoe thân của giới nghệ sĩ biểu diễn, bởi tôi coi đó cũng là một trong “chương trình biểu diễn” của họ. Họ có thể biểu diễn kèm theo những khả năng, tài nghệ khác, hoặc bằng vẻ đẹp bắt mắt bên ngoài để hỗ trợ cho tiết mục của mình. Tùy theo khả năng, trình độ và mục đích riêng mà họ chọn cách để thể hiện, xây dựng hình ảnh của mình trong mắt khán giả. Nghĩ cho cùng thì khoe thân nhằm mục đích gì? Nếu khán giả không có những “cặp mắt đàn ông” thì chắc sẽ không có “phong cách sexy”. Cái bình phong “tôn vinh vẻ đẹp cơ thể” và từ “gợi cảm” hiện nay là một sự nhân danh ngoạn mục; tựa vào đó, phụ nữ miễn rụt rè với “mục tiêu” của mình, các cô gái trẻ thoải mái “khoe hàng” dưới cái mác “natural”!

 

PV: Chị nghĩ sao khi có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng chỉ nhờ vào việc khoe thân?

TN: - Tôi nghĩ chắc không khán giả nào xếp việc khoe thân, lộ hàng, hay mấy xen-ti-mét nhạy cảm trên thân thể nghệ sĩ vào lãnh vực tài năng để ngưỡng mộ! Khẳng định mình bằng năng lực chuyên môn, tài năng thật sự của mình chắc chắn là đàng hoàng bền vững hơn là nương tựa vào mỗi “khúc giữa” (cái “khúc” mà hơn 3 tỉ người trên trái đất này đều có và chắc khoảng 1 tỉ khúc cũng đẹp cỡ đó mà họ hổng chăm chút để sử dụng vào việc cho nhiều người xem thôi). Thiếu gì cách để làm mình đẹp, sao không chọn cách đẹp khiến mọi người nể trọng, lại chọn cách đẹp gây sự dèm pha? Cái “cách để nổi tiếng” sẽ nói lên “mục đích nổi tiếng”. Giá trị thật sự của con người không phải là “trị giá” của người ấy.

 

PV: - Theo chị thì pháp luật và dư luận xã hội nên thế nào trong vấn đề này?

TN: - Pháp luật thường dựa trên mức độ gây hại cụ thể cho người khác để xử lý, mà việc này thì khó xác định mức độ gây hại “cụ thể” lắm! (cười…) Do đó nếu đưa vào xử lý theo pháp luật thì có vẻ áp đặt, khó làm cho “tâm phục khẩu phục”. Còn dư luận xã hội thì tùy vào quan điểm, nề nếp văn hóa của mỗi nơi, mỗi thời. Một xã hội thế nào thì có xu hướng thị hiếu thế ấy. Một xã hội văn minh, không thác loạn thường được hình thành từ những xu hướng thị hiếu lành mạnh. Dư luận xã hội là thứ có thể điều chỉnh và định hướng được nếu các ngành chức năng liên quan tích cực quan tâm đúng.

 

PV: - Nghành liên quan? Chúng ta lại “mắng vốn” bác Quản lý văn hóa à?

TN: - Tôi nghĩ văn hóa không nên “quản lý” mà nên “chăm sóc” bằng bàn tay của ngành giáo dục. Giới trẻ là ai? Là những người đang ngồi trên ghế nhà trường và những người vừa mới rời khỏi môi trường học đường chưa lâu, họ sống thế nào là hệ quả của vai trò giáo dục. “Nếp nhà” của ta nào giờ chỉ dạy cho con cái cách lao động mà hổng dạy chúng cách hưởng thụ nên chúng thường bắt chước cách ăn chơi của hàng xóm. Hi..hi.. Nhưng chúng ta cũng đừng ăn gian đổ lỗi cho riêng ngành giáo dục. Giáo dục ở đây là bộ ba: gia đình, nhà trường và xã hội. Cái “dịch” khoe thân lây lan là nhờ vào sự “đưa đẩy” của xã hội. Dư luận hiện nay vừa vẽ đường cho hươu chạy vừa hô hoán bắt hươu!

 

PV: - Trong đó, cái loa và cái đèn soi của giới truyền thông hình như rất “super”?

TN: - Rất. Nếu chuyện hậu trường, đời tư của nghệ sĩ đừng bị lôi ra quăng lên trộn vào tác phẩm của nghệ sĩ thì chắc mọi chuyện sẽ chẳng lung tung; việc thưởng thức và đánh giá tài năng nghệ sĩ cũng chính xác và công bằng hơn. Tôi nghĩ, nếu khán giả chỉ để tâm vào việc thưởng thức tác phẩm thì chắc các nghệ sĩ cũng không chuyên tâm vào việc gây scandan. Họ sẽ tập trung phấn đấu rèn luyện và phát huy năng lực chuyên môn, phát tiển tài năng hơn là lăm lăm lo tìm thủ đoạn để nổi tiếng bằng những điều phù phiếm. Và nếu báo chí đừng khêu gợi, dẫn dắt dư luận chú tâm vào những điều vô bổ thì chắc những kẻ bất tài không có dịp để choán tầm nhìn của khán giả, làm rối ren thị hiếu, gây chao đảo khó khăn cho những nghệ sĩ thực thụ muốn làm nghệ thuật chân chính. “Dịch” khoe thân không thể tồn tại đơn phương, nếu không có người háo hức coi, không có người hăm hở soi thì ai mà hăng hái khoe!

 

PV: - Vậy theo chị thì bây giờ người ta có còn quan tâm đến chữ Dung, chữ Hạnh của người phụ nữ?

TN: - Mấy cái chuẩn này ngày nay tồn tại trong trạng thái ẩn, nó sẽ được kích hoạt mạnh mẽ khi các chàng trai trở thành các ông chồng. Các cô gái tha hồ vung vẩy phiêu bồng, nhưng nếu khi nào nghĩ đến việc “tậu con, tậu chồng” thì ắt phải có tài khoản “bảo hiểm” là chữ Dung, chữ Hạnh. Không có khoản “bảo hiểm” này, khó tậu một “gia đình hàng hiệu” lắm! Dẫu có thời trang hiện đại cỡ nào thì gia đình vẫn là một hạng mục công trình cần có nền móng. Nền móng ấy cần có chất liệu là công, dung, ngôn, hạnh của người phụ nữ. Chữ Dung ở đây nên hiểu cho thật đúng. Người ta không dùng chữ Dung để chỉ một vật đẹp, mà riêng dùng để chỉ vẻ đẹp của con người; chữ Dung đầy đủ nghĩa là không tách rời khỏi những phẩm hạnh khác của người được cho là đẹp.

 

PV: - Nếu có lời gì để chia sẻ cùng lớp trẻ về vấn đề này, chị sẽ nói...?

TN: - Giá trị thật sự của một con người nằm ở chỗ vấn đề mà người đó quan tâm.

 

 

 

 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.