Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
GHI CHÉP THƯỜNG NGÀY THÁNG 5/2012

Những dòng ghi chép này được viết thường ngày, không kịp trau chuốt sửa chữa. Đây chỉ là những sự việc, suy nghĩ, ý tưởng… ghi lại để nhớ, nếu có dịp sẽ viết lại sau. 

 

29/5:

  

        Mèo tặc!

Bé Thư cưng con mèo đến mức dù bị mẹ hù dọa và đưa ra vô vàn những dẫn chứng về sự mất vệ sinh, những mối nguy hiểm khi cho mèo ngủ chung, nó vẫn không nỡ xua con mèo ra khỏi giường của nó. Nửa đêm con mèo muốn đi ra ngoài, buồn ngủ thế nào nó cũng lồm cồm bò dậy quờ quạng mở cửa cho mèo. Nhiều lần ngủ mê quá, con mèo khều kêu hoài không được, tức giận bèn đái luôn lên đầu của nó, nó thức dậy lặng lẽ đi gội đầu rồi nhìn đống gối mền phải giặt, rầu rì nói với con mèo: “Mày vậy đó hả Nhái?!” rồi thôi, không một lời trách cứ nặng hơn.

Nhà có hai con mèo, mỗi khi một con bị bệnh, nó vất vả chở cả hai con đi bác sĩ thú y, nó bảo chở con kia theo cho con nọ vui, hổng có cảm giác cô đơn! Trời ạ, đời làm mẹ như mình chỉ mơ sau này được con cái quan tâm sâu sắc, đối xử cỡ như mèo thế này thì nơi suối vàng cũng ngậm cười  - à không ngậm, mà sẽ  - cười toe toét!

Vậy mà con mèo của nó vừa bị mất! Không dám tả về nỗi đau lòng của nó… (!!!   !!! ...!!!)

Trong cơn vật vã, nó lên facebook gào thét thảm thiết, nguyền rủa “mèo tặc”:

Có cái đất nước nào đói kém đến mức mang cả chó mèo ra ăn như vậy k? Chúng bay chết đói chết khát hết rồi hả? Cuộc đời chúng bay thóa mạ, hèn kém đến mức ăn cả con của người khác sao? Khốn nạn cái lũ chúng mày! Chó mèo người ta yêu thương cưng nựng bồng bế bấy lâu để rồi tui bay bắt mất!!! Tụi bay nghĩ ngta đối xử với chúng cũng như tụi bay đối xử với nhau hả? ….

….TAO THÙ CÁI LŨ ĂN THỊT CHÓ MÈO KHÔNG GỚM MỒM, THÙ CÁI LŨ BẮT CHÓ MÈO NGƯỜI KHÁC, THÙ CẢ LŨ CHÚNG BAY!CÁI THỨ KHÔNG ĐÁNG LÀM NGƯỜI.

Thư mất bình tỉnh vì nỗi đau! Thấy con lồng lộn ghê quá, mẹ – “chưởng môn phái Nga Mi” – đành phải xuất chiêu, kẻo con làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn bè trên facebook.

MẸ KHUYÊN CON:

  1. Đừng dùng từ đất nước ở đây; đây  không phải là vấn đề “chuyên môn” của đất nước.
  2. Chúng sinh bình đẳng: chó, mèo, heo, bò, gà… đều có sinh mạng như nhau. Đừng nghĩ khoảng cách giữa kẻ nhai thịt chó, mèo với người nhai thịt heo, bò, gà… là quá xa nhé!
  3. Trải tấm lòng yêu thương bao la với chó mèo, thì cũng mở tấm lòng từ bi sâu sắc với đồng loại.
  4. Hành động bất thiện và lời nói bất thiện đều gần với cái ác.
  5. Thay vì viết lời nguyền rủa kẻ giết chó mèo, hãy viết lời kêu gọi mọi người yêu thương chó mèo…

Ôi! Mèo với chó! Chuyện chó mèo làm người cầm tinh tuổi con mèo… mệt quá!!! 

Con ơi! Đừng để chuyện con mèo biến con thành con hổ!!! Đừng đem nỗi hận thù vào đặt bên cạnh lòng yêu thương của mình. Hai sự đối nghịch này sẽ đánh nhau trong người của con; con sẽ không thể nào khỏe mạnh được nếu dung chứa trong người chất độc như thế!

Hãy bảo vệ mảnh vườn của hoa trái yêu thương, đừng để những cỏ độc oán hờn xen vào sinh sôi nảy nở, e có ngày chúng lấn át tràn lấp cả khu vườn.

Nhớ!

  

 

26/5:

Đây là ngọn đồi của mình - nơi mà mình dành sẵn cho vài năm nữa về ẩn cư, nhưng có lẽ từ "ẩn cư" nguyên nghĩa đã bị phá sản khi giờ đây có thể sắp ra đời một ngôi chùa. (Mình thật sự chưa biết quyết định thế nào... Thôi thì trước mắt đành tùy thuận chúng sinh! Mỗi ngày, mình càng cảm thấy... không muốn cảm thấy gì hết, không muốn quyết định điều gì, không muốn nắm giữ cái gì - dù là giữ lấy cho mình một khoảng không gian nho nhỏ cho những ngày cuối đời thanh vắng...).

Nếu sau này nơi đây trở thành náo nhiệt thì chắc mình...  bỏ vô rừng làm hàng xóm với khỉ!!!


 
Tượng Quan Âm vừa được dựng lên trên đỉnh đồi.

 

Giờ cứ cười vui đi, "An trú trong hiện tại" cái đã...

 

 


         Các chiến hữu.... "anh em ta về"...

 

  

22/5:

Hi…hi… vài người phản đối khi mình thích Osho. La lối om sòm bảo rằng mình đang bị thay đổi, lệch hướng, khác với TN trước đây. Ha..ha… TN trước đây là TN lúc nào, khi TN đã đọc Osho từ khi Việt Nam chưa in sách của ông ấy ào ạt như bây giờ, đọc qua những bản photo của Việt kiều mang từ nước ngoài về, đọc từ lúc TN chưa hiểu gì về Phật giáo. Nếu sùng tín Osho, nếu gọi là “lệch lạc” (theo quan điểm của những người phản đối Osho) thì TN đã “lệch” từ… khoảng 15 năm trước, có đâu đến bây giờ mới “lệch” làm bực mình các bạn.

Phàm là người, ai cũng có cái hay và cái không hay (đó là còn chưa kể cái chuẩn về “hay” theo tùy quan điểm người đánh giá) Ta hãy chọn cái hay, cái phù hợp với ta mà học, cái không hay, không phù hợp với ta thì ta loại ra; đâu thể vì vài hạt sạn mà ta cực đoan đổ đi cả nồi cơm! Đọc Osho, có những điều mình dứt khoác không thể tán đồng ông ấy được (ví dụ như phương pháp thiền động của ông, hoặc ông cứ hay đưa ra những trích dẫn mà ông bảo rằng đó là quan điểm, lời của Phật nhưng rất khác xa với giáo lý nhà Phật mà mình biết…) Osho là một người rất lợi khẩu, lời giảng, triết lý… của ông vô cùng thu hút, đọc Osho là mê hơn đọc truyện kiếm hiệp luôn! Trên thế giới, có rất nhiều “hội sùng tín Osho” rầm rộ và đông đúc lắm (có thể gọi theo ngôn ngữ của giới ca nhạc hiện nay là… “fan cuồng” hi..hi…)

Không muốn, không dám và cũng không đủ trình độ, khả năng để “nhận xét” về Osho, TN chỉ túm lại nói một câu với các bạn: Nếu Osho xuất hiện trước mặt bây giờ (bây giờ thôi, mai kia thì chưa biết, bởi tâm con người rất vô thường, nay ta thế này, nhưng mai kia có thể ta sẽ khác) TN sẽ quì xuống lễ lạy và bày tỏ lòng ngưỡng mộ vô cùng đối với ông ấy, bởi có những điều ông ấy nêu lên thật quá tuyệt vời, ông ấy đã giúp cho TN hiểu ra nhiều điều lắm,  nhưng để đi theo phương pháp, con đường của ông ấy thì chắc TN dứt khoác xin từ chối, chưa thể vâng theo.

Đừng cực đoan và tự mãn cho rằng mình đúng, chê bai phê phán người khác khi ta vẫn còn là một con người rất tầm thường, trĩu dầy nghiệp lực, đang trôi lăn chìm ngập trong cõi ta bà này, nào biết đã với được một cái chót móng tay ra khỏi vô minh hay chưa…

Mong những bạn “không thích Osho” đừng bực mình vì TN thích Osho nhé! Hãy vui vẻ, thoải mái đi bạn! Đừng dại dột để cho người khác thao túng cảm xúc của mình - nói nôm na là hãy điềm tĩnh, vững chãi, làm chủ cảm xúc, đừng cho phép người khác mang đến buồn bực cho mình -  Hi…hi.. điều này Osho dạy TN đó (nhưng TN thực hành khi được khi không, cũng như món Nhất dương chỉ của Đoàn Dự trong Thiên Long bát bộ vậy! Ha..ha…).

 

 

 

14/5:

  

Ngày trước, mỗi khi buồn mình hay trải lòng lên trang viết.

Bây giờ, mỗi khi buồn mình không muốn bày tỏ một câu nào

Ngày trước, buồn cũng mang đến cho mình cảm giác thú vị. Mình đón nhận nỗi buồn như “một phần tất yếu của cuộc sống”.

Bây giờ, mỗi khi có tâm trạng buồn là mình cảm thấy không hài lòng. Mình không muốn chấp nhận nỗi buồn là thứ đồng hành với mình trong cuộc đời.

Buồn là tâm trạng làm mình thấp kém, tệ đi; mình cảm thấy xấu hổ mỗi khi có cảm giác buồn.  Mình chống đối, vùng vẩy, quăng rẩy, tránh xa… những nỗi buồn bằng tất cả các biện pháp, từ nhận thức, ý thức… đến ý chí, bản lĩnh và thậm chí đến cả… “thủ đoạn” để hòng mong xóa sổ cái buồn, bởi mình biết đó là cảm giác không mang lại lợi ích. Thế nhưng, nỗi buồn không dễ tiêu diệt như mình nghĩ, và khả năng của mình cũng không tốt như mình nghĩ. Dẫu thừa biết trên lý thuyết là không nên tìm cách thối thoát, mà hãy cứ điềm nhiên quan sát nó (theo cách của nhà Thiền) rồi nó sẽ tự nhiên biến mất. Nhưng làm sao “tự nhiên nó biến mất” được khi cái ngã của mình chưa biến mất. Nó cũng như cái bóng của một tán cây, chỉ có đốn cây đi thì mới không còn bóng. Ủa, mà sao ta cứ phải băn khoăn vật vã vì cái bóng? Thậm chí có những trường hợp người ta trồng cây chỉ để lấy cái bóng đó thôi.  Buồn không phải lúc nào cũng là vô ích; chí ít nó cũng làm cho ta hiểu được ra rằng ta đã sai khi không giải quyết tận gốc nguyên nhân đem đến nỗi buồn mà lại loay hoay tìm cách cắt nỗi buồn đi khi nó đã lù lù có mặt. Để cho mình buồn rồi tìm cách giải khuây, cũng giống như đem một con cọp về nhà rồi tìm cách đối phó với nó, đuổi nó đi. Thật là dại dột! Ha…ha… Rõ ràng ràng rằng trên thế giới này các bệnh viện luôn đông người hơn mấy trung tâm rèn luyện sức khỏe. Vậy thì có chi mà… bực với buồn!

Ngẫm suy lý luận vòng vèo thấp cao tá lả, rốt lại thì ta vẫn cứ bướng bỉnh bực mình với cái buồn, dẫu đã hình như thuộc làu những lời phân tích tuyệt vời của Osho: (những lời này đã làm thay đổi quan điểm của mình, tác động đến mình tới mức mình đã nghĩ mình sẽ trở thành một con người khác)

(Bản dịch không thể diễn đạt hết ý. Đừng chấp nhặt vào những khái niệm, từ ngữ. Mong bạn hãy đọc từng câu chữ với sự cảm nhận tập trung sáng suốt cao nhất của mình)

         .... Vui vẻ không phải là hạnh phúc, bởi vì hạnh phúc bao giờ cũng bị trộn lẫn với bất hạnh. Hạnh phúc chưa bao giờ được tìm thấy trong sự thuần khiết, nó bao giờ cũng bị ô nhiễm, nó bao giờ cũng có cái bóng dài của khổ sở đằng sau nó, cũng như ngày được theo sau bởi đêm, hạnh phúc được theo sau bởi bất hạnh.
           
Thế vui vẻ là gì? Vui vẻ là trạng thái của siêu việt. Người ta không hạnh phúc không bất hạnh, hoàn toàn an bình, yên tĩnh trong cân bằng tuyệt đối; im lặng và sống động...
         
Vui vẻ là mãi mãi; hạnh phúc là tạm thời. Hạnh phúc được tạo ra bởi bên ngoài, do đó có thể bị lấy đi từ bên ngoài - bạn phải phụ thuộc vào người khác. Và bất kì phụ thuộc nào cũng đều là tù túng. Vui vẻ nảy sinh từ bên trong, nó chẳng liên quan gì tới bên ngoài. Nó không do người khác tạo ra, nó không có nguyên nhân chút nào. Nó là luồng chảy tự phát của năng lượng riêng của bạn.
           Nếu năng lượng của bạn tù đọng, không có vui vẻ. nếu năng lượng của bạn trở thành luồng chảy, chuyển động, dòng sông, thì sẽ có vui vẻ lớn lao. Thật ngạc nhiên khi nó nảy sinh, bởi vì bạn không thể tìm được nguyên nhân nào cho nó.  Nó không cần có nguyên nhân bởi vì nó là bản tính cố hữu của bạn, bạn được sinh ra cùng nó. Nó là cái gì đó bẩm sinh, nó là bạn trong tính toàn bộ, tuôn chảy của bạn. 
          Khi  bạn tuôn chảy, bạn sẽ tới đại dương. Khi cuộc sống của bạn là cái ao tù đọng bạn sẽ  chết. Tâm thức bạn là dòng sông. Phật đã gọi nó là sự liên tục. Nó là sự tiếp diễn, sự tiếp diễn vĩnh hằng, luồng chảy vĩnh hằng. Phật chưa bao giờ nghĩ về bạn và bản thể bạn như cái gì đó tĩnh tại. Trong tầm nhìn của ông ấy, từ hiện hữu là không đúng. Theo ông ấy, hiện hữu không là gì ngoài trở thành. Ông ấy phủ nhận hiện hữu, ông ấy chấp nhận trở thành, bởi vì hiện hữu cho bạn ý tưởng tĩnh tại của cái gì đó bên trong bạn như tảng đá. Trở thành cho bạn ý tưởng hoàn toàn khác: như dòng sông, như bông sen nở, như mặt trời lên. Cái gì đó thường xuyên xảy ra. Bạn không ngồi đó như tảng đá, bạn đang phát triển. 
         Phật thay đổi toàn thể siêu hình: ông ấy thay hiện hữu bằng trở thành, ông ấy thay sự vật bằng quá trình, ông ấy thay danh từ bằng động từ.
         Hãy sống trong vui vẻ... Hãy sống với bản tính bên trong nhất của bạn, với sự chấp nhận tuyệt đối về hiện trạng mà bạn đang là. Đừng cố gắng thao túng bản thân mình theo các ý tưởng của người khác. Hãy là bản thân mình, bản tính đích thực của bạn... và như thế vui vẻ nhất định nảy sinh; nó trào lên từ bên trong bạn.
           Khi cây được chăm nom, được tưới nước, được chăm sóc, nó tự nhiên nở hoa một ngày nào đó. Điều đó cũng vậy với con người. Hãy chăm nom bản thân mình đi. Hãy tìm ra mảnh đất đúng cho bản thể mình, tìm ra khí hậu đúng, và đi ngày càng sâu hơn vào trong bản thể mình. Đừng thám hiểm thế giới làm gì; hãy thám hiểm bản tính của bạn. Bởi vì bằng việc thám hiểm thế giới bạn có thể có nhiều của cải đấy, nhưng bạn sẽ không là người chủ, nhưng bằng việc thám hiểm bản thân mình bạn có thể không có nhiều của cải, nhưng bạn sẽ là người chủ. Làm người chủ của bản thân mình tốt hơn là làm người chủ của toàn thế giới.
          Hãy sống trong vui vẻ, trong tình yêu... (người sống trong vui vẻ thì sống một cách tự nhiên trong tình yêu). Tình yêu là hương thơm của hoa, của niềm vui.
       
Bên trong có niềm vui, bạn không thể chứa đựng được nó. Nó nhiều thế, nó không thể nào chịu đựng nổi. Nếu bạn thử keo kiệt về nó, bạn sẽ cảm thấy đau. Vui vẻ phải được chia sẻ. Bằng việc chia sẻ nó những nguồn mới sẽ luôn tuôn chảy trong bạn. Việc chia sẻ niềm vui của bạn là tình yêu. Do đó một điều phải được ghi nhớ: bạn không thể yêu được chừng nào bạn còn chưa đạt tới vui vẻ. Và hàng triệu người cứ làm điều ngược lại: họ muốn yêu nhưng họ không biết niềm vui là gì nên tình yêu của họ hổng hoác, trống rỗng, vô nghĩa, tình yêu của họ đem tới thất vọng, khổ sở, đau khổ; nó tạo ra địa ngục.
         
Chừng nào bạn còn chưa có vui vẻ bạn không thể có tình yêu được. Bạn chẳng có gì để cho khi bản thân bạn là kẻ ăn xin. Muốn làm người cho, trước hết bạn cần là vua - và niềm vui của bạn sẽ làm bạn thành vua.

 

Osho ơi! Con biết mình khó trở thành vua, chỉ mong từ giờ đến lúc từ giã cõi đời, con được sống trong trạng thái như hình vẽ cuối cùng trong  bức tranh này:

 

 

 

 

 

Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 11:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 11:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 13:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 13:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 13:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 13:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 13:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 04:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 03:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 02:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 02:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 07:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 07:07
Ghi chép tháng 6 (2018) 13.06.2018 04:27
Ghi chép tháng 5 (2018) 02.05.2018 08:20
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.