T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
GHI CHÉP THƯỜNG NGÀY tháng 1/2012

GHI CHÉP THƯỜNG NGÀY - tháng 12/2011

*** *** ***

Những dòng ghi chép này được viết thường ngày, không kịp trau chuốt sửa chữa. Đây chỉ là những sự việc, suy nghĩ, ý tưởng… ghi lại để nhớ, nếu có dịp sẽ viết lại sau. 

         17/1:

Kể chuyện vui vui…

Tối qua đi làm về dọc đường ghé vô hàng bán hoa kiểng ngó nghiêng chơi, thấy có cây gì trái chùm chùm màu hồng đỏ thắm rất đẹp. Nhớ cô gái lớn nhà mình thích màu này, liền nảy ý định mua; bèn hỏi thằng bé bán hàng cây đó tên gì, nó bảo là cây ngân lượng. Mình bật cười. Bi giờ người ta hay đặt cho cây kiểng, hoa trái những cái tên nhằm thỏa mãn thị hiếu… hám tài lộc của thiên hạ. Thế nào mai mốt người ta cũng tìm cách lai tạo ra một cái trái gì đó đặt tên là trái “dư” hoặc trái “thừa” để soán ngôi trái trái đu đủ. Ngày Tết người ta sẽ chưng “cầu dư xài sung”! Ôi trời! Phen này thiên hạ phải luyện võ công thâm hậu mới đủ nội lực mà tung tóe… xài tiền!

Mình hỏi thằng bé bán hàng:

- Cây ngân lượng này giá bao nhiêu ngân lượng?

Nó cười ngặt nghẽo, nói:

- Dạ, ba trăm ngàn cô!

- Ha..ha… Con phải nói là ba mươi vạn lượng á…

Thằng bé lại có đợt cười vui như Tết!

Mình mua thêm mấy cây khác nữa, khi đếm tiền trả, mình bảo thằng bé:

- Cô mua nhiều thế này thì phải khuyến mãi cho cô thêm món gì chớ?

Thằng bé đi lục lạo một lúc mang ra cho mình một chậu cây trạng nguyên… còi cọc, lơ thơ mấy lá đỏ. Mình cười đến ôm bụng:

- Trời ơi! Đời cô chưa từng thấy cây trạng nguyên nào xấu cỡ vầy! Cây này chắc là trạng nguyên mua bằng cấp rồi! Chắc nó mới học cỡ lớp tư là cùng chớ trạng gì nổi! Trạng này chắc là “trạng bể” chớ “trạng nguyên” gì! Ha..ha…

Thằng bé cười bẻn lẽn đem cây trạng nguyên của nó cất sâu vào góc. Mình xếp xong mấy cái cây đã mua lên xe, chợt nhớ cây thiên tuế nhà mình đang bị đám rầy tấn công, bèn nói với thằng bé:

- À, ở đây có bán thuốc rầy hông?

Nó nói dạ có. Mình bảo nó lấy khuyến mãi cho mình một chai loại nhỏ xíu thôi. Thấy nó vẫn lỏn lẽn ngần ngừ, mình mắc cười quá. Thằng cu này mai kia lấy vợ, làm ông chủ gia đình chắc ki bo kẹo kéo lắm đây. Mình đùa chọc nó:

- Nếu con tiếc chai thuốc rầy thì thôi con lấy cho cô chai nào con uống rồi mà còn dư lại chút ít ấy… cũng được.

Nó ôm bụng cười rồi chạy đi lấy cho mình chai thuốc. Vui gì đâu!

Chở đám cây về, ngang cầu Sài Gòn bỗng có một cô gái cứ chạy rà rà theo mình. Mới tháng trước mình bị một tên cướp cũng rà rà xe theo giả bộ hỏi đường rồi ép xe vào lề bắt mình  móc tiền ra nạp cho nó (“vụ án” này hôm nào rảnh kể, cũng vui dữ lắm!) Hôm nay lại thấy có người rà rà theo xe làm mình ‘hồi tưởng liên tưởng” lại vụ kia, nghi ngờ biết đâu cô gái này có âm mưu chiếm “ngân lượng” của mình, nên khi cô cất tiếng hỏi: “Chị ơi, cây chị đang chở đó là cây gì vậy chị?” Mình liền đáp xẵng: “Cây tướng cướp Bạch Hải Đường!” (thật ra thì cũng có cây hoa leo tên Bạch hải đường thiệt, nhưng hông phải cây này!!!) Cô gái nghệch mặt, tròn mắt nhìn mình rồi nhấn ga chạy qua luôn. Ha..ha… Chắc cô ta ngạc nhiên và…“hiểu chết liền!”

Thấy mình “giận cá chém thớt” một cách vô duyên và vô lý quá, hối hận ăn năn, bèn chạy theo cô gái, cười vui vẻ nói: “Chị giỡn thôi, cây này tên là cây ngân lượng…” Cô gái không nói không rằng, nhấn ga chạy luôn. Ha…ha…ha…

Mình chở cây ngân lượng về nhà, bé Tú chạy ra reo: “A, cây cherry hả mẹ?”

Hi..hi…  Mới từ giờ Thân sang giờ Dậu mà cây ngân lượng có thêm hai cái tên… tùy theo tâm trạng, “nhỡn quang” của mỗi người!

Hổng biết khởi nguyên -  khi con người chưa biết dùng ngân lượng – thì cây ngân lượng tên là gì nhỉ?

Cây hồn nhiên đỏ thắm rực rỡ góc nhà. Mặc kệ ai gọi nó là sao cũng được. Nó chẳng quan tâm gì ngoài công việc của bộ rễ cần cù trong đất và những chiếc lá đang hướng tìm ánh sáng…

 

 

16/1:

  

Từ ngày mình nhận chức “chủ bếp” trong gia đình, có một nhiệm vụ không bao giờ quên, mình luôn thực hiện một cách thành tâm  – dẫu cũng có đôi lần bê trễ do bận bịu lu bu – đó là đưa ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp. Có lẽ do “cám cảnh” ông Táo mỗi năm chỉ được về xứ có một lần nên dù lu bu bận bịu mấy, mình cũng “làm cuộc tiễn đưa” ông. Ông Táo nhà mình chắc là về trễ nhất, bởi mình luôn đợi mọi người trong nhà có mặt đầy đủ, bếp núc cơm nước xong xuôi, cả nhà rảnh rang tề tựu mới bắt đầu đưa ông Táo cho nghiêm túc.

Thật ra, tập tục đưa ông Táo có ý nghĩa nhắc nhở mọi người trong nhà nhớ và cảm ơn cái bếp lửa ấm cúng góp phần vào sự nối kết tình cảm gia đình. Riêng với mình, ngày đưa ông Táo làm mình nhớ đến má mình nhiều nhất! (…)

Sau này, khi trong gia đình nhỏ bé của mình mất đi một người quan trọng, ngày đưa ông Táo có thêm một người để cả nhà bâng khuâng ngầm nhớ…

Cách đây 5 năm, mình đã làm bài thơ tiễn ông Táo như vầy:

 

Đi chút về, ông Táo ơi!

Nhà toàn là phụ nữ
Chỉ một người nam thôi
Mà hai ba tháng Chạp
Ổng cũng bay về trời!   
 
  
 

Nhà có bốn người trắng
Chỉ một người đen thôi
Cho nên “hắn” rất chảnh
Vì đẹp trai nhất rồi!

  

Nhà thường ăn tiệm quán
Chẳng đụng đến xoong nồi
Lửa củi ít khi nhóm
Ổng chỉ ngồi chơi thôi.  

  

Dẫu sao nhà cũng vắng
Khi đưa ông đi rồi
Thương mẹ con quạnh quẽ
Đi chút về ông ơi!

  

Nhà toàn là phụ nữ
Chỉ một người nam thôi
Mà hai ba tháng Chạp

Phải đưa ông về trời!

  

Tưởng rằng trên đời chỉ có cuộc tiễn đưa vạn dặm xa duy nhất không gây cho con người nỗi niềm quyến luyến là đưa ông Táo, vậy mà…

Thì ra…

  

  

10/1:

Trong tất cả các… hoạt động xài tiền, có ba thứ mang lại cho mình cảm giác hạnh phúc thú vị sung sướng nhất: Một là cho ba má, hai là làm từ thiện và ba là mua sách.

Giờ mình nói cái món thú vị thứ ba: Mua sách.

Sung sướng thay khi ta rủng rẻng (có tiền) và rảnh rỗi (có thời gian), rạo rực bước vào nhà sách. Ha ha…hi hi…ha ha… (phải cười ra… tay mới thỏa lòng!)

Bây giờ, thời gian đọc sách không có nhiều, sách mua về chất đống ở ngăn dành cho “sách chờ đọc”, hằng ngày đi qua đi lại dòm phát cũng thấy vui. Cảm giác như ta đang có rất nhiều quà tặng chưa mở ra, hoặc một kho lương thực dự trữ hoành tráng chưa đụng đến…

Nhớ hồi nhỏ, thèm đọc quá mà không có cái gì để đọc, mỗi lần má đi chợ, mình tình nguyện đi theo, phải dậy sớm, chúi mũi bơi xuồng ngược nước hì hụi mấy cây số để ra chợ, lê la chỗ chú bán bánh mì, lượm mấy mẩu giấy báo gói bánh mì - người ta ăn xong vứt ra - để có cái chữ mà đọc. (Hồi đó người ta gói hàng toàn bằng lá chuối hoặc lá sen, chỉ có bánh mì là được gói bằng giấy báo – nhật trình). Trong xóm (bán kính 2 cây số) chỉ vài nhà có mấy cuốn sách, tất cả mình đều coi cọp hết (bằng nhiều “thủ đoạn”!). Loanh quanh cũng chỉ là mấy cuốn truyện Tàu, truyện chưởng như Tam Quốc chí, Tây du ký, Anh hùng xạ điêu…

Năm học cấp III, nghe thầy dạy văn kể chuyện Những người khốn khổ, Chiến tranh và hòa bình…Trời ơi nó hay hết biết! Ước ao đến ngủ cũng nằm mơ có mấy cuốn sách ấy mà đọc!!!

Những ngày đầu tiên đi làm, lãnh lương thời bao cấp, mình nhín nhút mua được đủ bộ Sông Đông êm đềm, ôi trời, mình chưng bốn cuốn sách lên kệ, đi vô đi ra thấy mình “ngon” quá xá! Còn nhớ lúc đó hổng biết sao hay nghêu ngao ca bài hát có câu: “Đất nước bốn ngàn năm ôi tự hào biết mấy…còn gì đẹp hơn lá cờ đỏ búa liềm” mà mình hay hát thành “còn gì đẹp hơn cuốn sách Sông Đông êm đềm”.

(bài hát đó là bài này nè: ha…ha..)

 http://mp3.zing.vn/bai-hat/La-Co-Dang-Chua-ro/IWZ9ZWF7.html 

 

Ôi, sách iu sách quí… hun hít hun hít…

 

 

  

7/1:

  

Một bạn đọc gởi qua mail: 

  

Chào Nguyệt!

Tui đã đọc trang "quép" của bạn, thấy bạn thật là hay khi có một tâm hồn lạc quan yêu đời quá xá. Bạn có bí kíp gì chỉ cho tui ví, vì tui không biết tại sao cứ buồn thỉu buồn thiu, chán muốn... khóc! Hỏng lẻ tại tui già rồi ? Mà già thì cũng có niềm vui của bà già chứ, phải không bạn?

Bạn tư vấn dùm tui ví nhe.

Cám ơn bạn.

 

Mình trả lời:

 

“…có một tâm hồn lạc quan…” là điều mà tui vói trật vuột hoài chưa tới!

Tui đã từng sống những ngày buồn thê thảm thiết và bi giờ dẫu không hề dám hứa hẹn là từ rày đời mình sẽ chỉ sống với những ngày vui, nhưng tui đã “lên kế hoạch cuộc đời” rằng sẽ phấn đấu “nói không với nỗi buồn” một cách… cứng rắn (dẫu tui đã từng viết những câu thơ: Gồng mình ta quyết ra đi/ Giẫm vào cứng rắn đôi khi khóc ròng!!!).

Không có bí kíp gì cả bạn ạ. Chỉ là sự giác ngộ: Buồn cũng chẳng thay đổi được gì! Ta có mấy chục năm sống với cuộc đời, dại gì cứ buồn, cứ đem cái cảm giác không tốt cho cơ thể ấy vào người. (Khi buồn, cơ thể ta sẽ sản sinh ra nhiều độc tố có hại) Hãy cố gắng buông bỏ tất cả những cảm giác xấu. “Đời là bể khổ” ta biết vậy rồi, nhưng nếu giờ ta cứ ngồi khóc lóc, kêu la, buồn thê thảm thiết… thì đời cũng chẳng thể khác đi được. Đời chỉ có thể thay đổi khi chính ta thay đổi, chứ còn ngồi buồn thì chẳng thể thay đổi được gì!

Đương nhiên, làm người, với tâm hồn mẫn cảm, sao tránh khỏi những lúc vui buồn. Nhưng mình phải biết và làm chủ, chuyển hóa tâm trạng của chính mình. Đó là điều mà người có trí tuệ, biết thương mình, phải quyết tâm thực hiện.

Ta phải tự quyết định lấy cuộc đời ta. Cái quyết định ta có khả năng thực hiện nhất, không ai cấm ta được, đó là: Quyết định không buồn! (Hi..hi… cái quyết định này tuy khó vô cùng, nhưng nó nằm trong tầm tay của ta, là sở hữu của ta, không ai tranh chấp được)

Ha..ha…ha… Bữa nào trao đổi tiếp nhé bạn. Giờ bận quá…

 

 

        3/1:

 

        Vừa mần xong báo Tết, vội vàng xách túi nhảy xe lên dự festival hoa Đà Lạt. Hồi đó giờ ham hố cái phét-ti này hoài mà chưa có dịp đi coi. Nay năm 2012 tới rồi mà hổng đi thì các cụ người Maya dọa là những năm sau hoa đi nở ở hành tinh khác. Ha..ha…  Bèn quyết định… giang hồ…

         Bấm vào đây coi ảnh: http://www.thunguyetvn.com/tn_diary.php?tn=view&id=198

 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.