Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Nhật ký tác giả
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
GHI CHÉP THƯỜNG NGÀY tháng 10/2011 (24-29)

  GHI CHÉP THƯỜNG NGÀY - tháng 12/2011

*** *** ***

Những dòng ghi chép này được viết thường ngày, không kịp trau chuốt sửa chữa. Đây chỉ là những sự việc, suy nghĩ, ý tưởng… ghi lại để nhớ, nếu có dịp sẽ viết lại sau. 

29/10 

  

Quỳnh làm bài thi ở trường, dàn dựng một chương trình (tổ chức sự kiện) lễ hội halloween bắt cả “Bàn Tơ cuồng động” nhà 254 tham dự hỗ trợ. Mình không thích cái lễ hội này lắm (Lễ hội hóa trang làm cho mình đẹp hơn, lạ hơn thì thích, chớ tự dưng hóa trang làm cho hình ảnh mình ghê đi, xấu đi, cho giống ma giống quỉ mà chơi! Hổng ham cảm giác mạnh kiểu này) nhưng lũ trẻ thích thì cứ để chúng vui chơi.

Đây là hình ảnh bé Tú hóa trang thành thiên thần đi cứu những người bị quỉ ma làm hại. Tú có năng khiếu ca, múa, vẽ và cả làm thơ… nhưng mình chỉ khuyến khích năng khiếu vẽ.

  

  

  

  

 

 

 

 

27/10:

  

Đêm qua đi xem vở kịch Quyền lực tình yêu. (Kịch bản: Nguyễn Quang Vinh. Đạo diễn: Hữu Châu)  Nghe cái tựa hổng ham, nhưng nghe thể loại “kịch thơ” thì ham, với lại tác giả kịch bản là một “bồ tèo” cũ nên phải đi coi bạn mình dạo này mần ăn ra sao.

Khoảng năm 1987 gì đó, lúc mình học ở trường viết văn Nguyễn Du - Hà Nội;  mình không nhớ cớ sự gì, bỗng dưng hắn (Nguyễn Quang Vinh) vô trường mình ở lê la một khoảng thời gian (ở với ai mình cũng không nhớ) chỉ biết là có nhiều buổi chiều, buổi trưa, buổi sáng… mình với hắn rảnh rang ngồi trò chuyện lông bông. Hắn hiền miễn cảnh giác. Mình lúc ấy chập chủm ếch ngồi đáy giếng, bắt đầu lây nhiễm thói ba hoa, ngồi trò chuyện với hắn toàn giở giọng “đàn chị” (dẫu mình nhỏ tuổi hơn hắn, gọi hắn bằng anh rất cung  kính), nói chuyện vĩ mô, đúc kết việc đời như cụ tổ ngành triết lý. Thế mà hắn nghe nghiêm túc lắm! Mắt như nai, mồm như hến, cổ như bửa củi, chỉ rặt ròng khen! Không biết thiệt trong bụng hắn có nể mình miếng nào hông, chớ mình thì tận sâu thẳm lòng vô cùng nể hắn. Nể cái tính chịu khó khiêm nhường kiên nhẫn lắng nghe…!

Cho đến bi giờ mình vẫn luôn rất tin hắn thật hiền (bao nhiêu tinh ranh sắc cạnh chắc ông Lập ẳm trước hết!). Đêm qua, khi vào xem kịch, mình nhắn cho hắn cái tin: “To dang di xem vo kich cua cau o Sai Gon day…” và hắn ngắn gọn chơn chất  mừng gặp lại bạn sau hơn hai mươi năm: “He  he. Chao Nguyet. Lau qua roi troi oi”.

….    ….    ….

Viết tới đây, chợt nhớ hình như mình không biết gì mấy về hắn (tác phẩm, hoạt động sự nghiệp, cuộc đời…) ngoài những ngày gặp gỡ trò chuyện lông bông ở trường Nguyễn Du,  bèn đánh chữ “nhà văn Nguyễn Quang Vinh” lên google… thì chợt ngẩn người khi biết… hắn vừa có tang vợ cách đây 2 tuần!

Không biết viết gì đây nữa…

Thở dài…

Thôi, chia buồn nhé, anh Vinh…!

 

(Có thể “lịch sử lặp lại”, nếu mai mốt gặp nhau, ngồi trò chuyện, thế nào anh cũng lại sẽ “mắt nai, mồm hến, cổ bửa củi” khi nghe Thu Nguyệt nói về bệnh ung thư. Chiều mai, 17g, TN có buổi giao lưu trò chuyện với các bác sĩ, nhân viên phòng khám Vĩnh Đức ở quận Tân Phú. TN sẽ có đề cập đến chuyện về căn bệnh này. Một vấn đề vô cùng quan trọng, cần thiết cho người bị bệnh ung thư mà từ lâu ít ai chịu biết đến. Nhìn những người bạn, người quen ra đi vì căn bệnh nan y này, TN rất muốn viết một bài giúp mọi người tham khảo, vượt qua bệnh tật, nhưng tài hèn sức mọn khả năng quá mỏng, vẫn cứ hẹn lữa hẹn lần… và mỗi khi nghe tin một người quen nào đó ra đi vì bệnh này, lòng lại áy náy gì đâu… )

  

 

25/10:

 

Đọc ghi chép của mình hôm qua, có bạn đã viết ý kiến trên facebook:

Không muốn hiểu chỗ này: "Không có khát khao chuyển nghiệp thì đến Phật cũng bó tay!". Do nghiệp còn nặng chăng!

Bạn ấy đã hiểu rất sâu sắc. Mình viết né, đi đường vòng nhưng bạn ấy “cao cơ” nên vẫn hiểu thẳng.

Phật bó tay trước 3 điều gọi là Tam bất năng: (bất năng miễn định nghiệp, bất năng độ vô duyên, bất năng tận sinh giới) không thể cải biến được định nghiệp, không thể cứu độ người không không có duyên, không thể cứu độ được hết tất thảy chúng sinh. Điều mà Phật bó tay trước tiên là định nghiệp, nói nôm na là nghiệp quá nặng. Chính vì nghiệp quá nặng nên nó làm mê mờ, khiến cho người mang trọng nghiệp không có khả năng nhận biết, cố tình không chịu nhận biết vấn đề. Do đó họ không nảy sinh nhu cầu, không khát khao chuyển nghiệp, không muốn thay đổi “số phận” của mình, mà chỉ tham đắm mù quáng lao vào con đường tối tăm để trả nghiệp.

Bạn ạ, tôi không muốn làm cho những người mang trọng nghiệp bi quan với định nghiệp của họ, nghĩ rằng đã là định nghiệp thì không thể thay đổi nên họ sẽ không còn ý chí phấn đấu gì nữa. Tôi muốn đề cao tinh thần ý chí quyết tâm thay đổi “số phận”, nên dùng từ  “khát khao chuyển nghiệp” để động viên họ. Nếu họ có khát khao chuyển nghiệp thì vẫn sẽ có những tác động lên định nghiệp, không chuyển được hết thì cũng chuyển được phần nào. Ví như một người buộc phải qua sông bằng cách bơi lội, không thể cầu viện một phương tiện nào khác, họ phải bơi bằng chính sức lực của  mình. Trong trường hợp đó, vẫn có thể xảy ra điều tốt hơn cho người có ý chí, có “khát khao” thay đổi hoàn cảnh. Ví dụ như người ấy sẽ quyết tâm bơi nhanh, bơi khéo thế nào cho đỡ mệt, bơi trong tâm trạng vững vàng, biết quan sát dòng chảy để nương theo mà giữ sức..v.v… Như vậy, cũng là trả cái định nghiệp phải bơi qua sông, nhưng với người này là bơi qua một cách nhẹ nhàng hơn, với người kia là bơi qua một cách vất vả hơn, và thậm chí có người bơi qua rồi thì kiệt sức hoặc bị cuốn đọa luôn… Những điều đó tùy vào ý chí, sự hiểu biết để tạo ra phước báo hỗ trợ cho sự trả nghiệp. Và tôi muốn nhấn mạnh đến điều này, mong muốn mọi người hiểu điều này, nhưng nói ra cho rõ ràng thì dài dòng quá, đành tóm gọn trong câu “Khát khao chuyển nghiệp” là vậy. Khi có “khát khao” ắt mọi người sẽ tự tìm cách cứu mình.

Tui đọc được chuyện này trên mạng, coppy ra đây mọi người đọc tham khảo thêm (Tôi muốn các bạn chú tâm vào đoạn tui cho co chữ lớn màu nâu):

Câu chuyện kể lại một giờ học văn ở trường:

Giờ học văn bắt đầu. Hôm nay thầy giảng bài Chuyện Cô bé Lọ Lem.

Trước tiên thầy gọi một học sinh lên kể chuyện Cô bé Lọ lem. Em học sinh kể xong, thầy cảm ơn rồi bắt đầu hỏi.

Thầy: - Các em thích và không thích nhân vật nào trong câu chuyện vừa rồi?

Học sinh (HS): - Thích Cô bé Lọ Lem Cinderella ạ, và cả Hoàng tử nữa. Không thích bà mẹ kế và chị con riêng bà ấy. Cinderella tốt bụng, đáng yêu, lại xinh đẹp. Bà mẹ kế và cô chị kia đối xử tồi với Cinderella.

Thầy: - Nếu vào đúng 12 giờ đêm mà Cinderella chưa kịp nhảy lên cỗ xe quả bí thì sẽ xảy ra chuyện gì?

HS: - Thì Cinderella sẽ trở lại có hình dạng lọ lem bẩn thỉu như ban đầu, lại mặc bộ quần áo cũ rách rưới tồi tàn. Leo ôi, trông kinh lắm !

Thầy: - Bởi vậy, các em nhất thiết phải là những người đúng giờ, nếu không thì sẽ tự gây rắc rối cho mình. Ngoài ra, các em tự nhìn lại mình mà xem, em nào cũng mặc quần áo đẹp cả. Hãy nhớ rằng chớ bao giờ ăn mặc luộm thuộm mà xuất hiện trước mặt người khác. Các em gái nghe đây: các em lại càng phải chú ý chuyện này hơn. Sau này khi lớn lên, mỗi lần hẹn gặp bạn trai mà em lại mặc luộm thuộm thì người ta có thể ngất lịm đấy (Thầy làm bộ ngất lịm, cả lớp cười ồ). Bây giờ thầy hỏi một câu khác. Nếu em là bà mẹ kế kia thì em có tìm cách ngăn cản Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử hay không? Các em phải trả lời hoàn toàn thật lòng đấy !

HS: (im lặng, lát sau có em giơ tay xin nói) - Nếu là bà mẹ kế ấy, em cũng sẽ ngăn cản Cinderella đi dự vũ hội.

Thầy: - Vì sao thế ?

HS: - Vì … vì em yêu con gái mình hơn, em muốn con mình trở thành hoàng hậu.

Thầy: - Đúng. Vì thế chúng ta thường cho rằng các bà mẹ kế dường như đều chẳng phải là người tốt. Thật ra họ chỉ không tốt với người khác thôi, chứ lại rất tốt với con mình. Các em hiểu chưa? Họ không phải là người xấu đâu, chỉ có điều họ chưa thể yêu con người khác như con mình mà thôi. Bây giờ thầy hỏi một câu khác: bà mẹ kế không cho Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử, thậm chí khóa cửa nhốt cô bé trong nhà. Thế tại sao Cinderella vẫn có thể đi được và lại trở thành cô gái xinh đẹp nhất trong vũ hội ?

HS: - Vì có cô tiên giúp ạ, cô cho Cinderella mặc quần áo đẹp, lại còn biến quả bí thành cỗ xe ngựa, biến chó và chuột thành người hầu của Cinderella.

Thầy: - Đúng, các em nói rất đúng ! Các em thử nghĩ xem, nếu không có cô tiên đến giúp thì Cinderella không thể đi dự vũ hội được, phải không?

HS: - Đúng ạ !

Thầy: - Nếu chó và chuột không giúp thì cuối cùng Cinderella có thể về nhà được không ?

HS: - Không ạ !

Thầy: - Chỉ có cô tiên giúp thôi thì chưa đủ. Cho nên các em cần chú ý: Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta đều cần có sự giúp đỡ của bạn bè. Bạn của ta không nhất định là tiên là bụt, nhưng ta vẫn cần đến họ. Thầy mong các em có càng nhiều bạn càng tốt.
Bây giờ, đề nghị các em thử nghĩ xem, nếu vì mẹ kế không muốn cho mình đi dự vũ hội mà Cinderella bỏ qua cơ hội ấy thì cô bé có thể trở thành vợ của hoàng tử được không ?

HS: - Không ạ ! Nếu bỏ qua cơ hội ấy thì Cinderella sẽ không gặp hoàng tử, không được hoàng tử biết và yêu.

Thầy: - Đúng quá rồi ! Nếu Cinderella không muốn đi dự vũ hội thì cho dù bà mẹ kế không ngăn cản đi nữa, thậm chí bà ấy còn ủng hộ Cinderella đi nữa, rốt cuộc cô bé cũng chẳng được lợi gì cả. Thế ai đã quyết định Cinderella đi dự vũ hội của hoàng tử ?

HS: - Chính là Cinderella ạ.

Thầy: - Cho nên các em ạ, dù Cinderella không còn mẹ đẻ để được yêu thương, dù bà mẹ kế không yêu cô bé, những điều ấy cũng chẳng thể làm cho Cinderella biết tự thương yêu chính mình. Chính vì biết tự yêu lấy mình nên cô bé mới có thể tự đi tìm cái mình muốn giành được. Giả thử có em nào cảm thấy mình chẳng được ai yêu thương cả, hoặc lại có bà mẹ kế không yêu con chồng như trường hợp của Cinderella, thì các em sẽ làm thế nào ?

HS: - Phải biết yêu chính mình ạ !

Thầy: - Đúng lắm! Chẳng ai có thể ngăn cản các em yêu chính bản thân mình. Nếu cảm thấy người khác không yêu mình thì em càng phải tự yêu mình gấp bội. Nếu người khác không tạo cơ hội cho em thì em cần tự tạo ra thật nhiều cơ hội. Nếu biết thực sự yêu bản thân thì các em sẽ tự tìm được cho mình mọi thứ em muốn có. Ngoài Cinderella ra, chẳng ai có thể ngăn trở cô bé đi dự vũ hội của hoàng tử, chẳng ai có thể ngăn cản cô bé trở thành hoàng hậu, đúng không ?

HS: - Đúng ạ, đúng ạ !

Thầy: - Bây giờ đến vấn đề cuối cùng. Câu chuyện này có chỗ nào chưa hợp lý không ?

HS: (im lặng một lát) - Sau 12 giờ đêm, mọi thứ đều trở lại nguyên dạng như cũ, thế nhưng đôi giày thủy tinh của Cinderella lại không trở về chỗ cũ.

Thầy: - Trời ơi ! Các em thật giỏi quá ! Các em thấy chưa, ngay cả nhà văn vĩ đại (nhà văn Pháp Charles Perrault, tác giả truyện Cô Bé Lọ Lem – chú thích của người dịch) mà cũng có lúc sai sót đấy chứ. Cho nên sai chẳng có gì đáng sợ cả. Thầy có thể cam đoan là nếu sau này có ai trong số các em muốn trở thành nhà văn thì nhất định em đó sẽ có tác phẩm hay hơn tác giả của câu chuyện Cô bé Lọ lem ! Các em có tin như thế không?

Tất cả học sinh hồ hởi vỗ tay reo hò.

                                                         (http://cunfamily.net/?p=25)

  

24/10:

 

Hiểu rõ hơn một điều:

Khi đứng trước một vấn đề, người không hiểu được vấn đề ấy chẳng phải vì họ không thông minh hay không đủ trình độ để hiểu, mà vì…  họ không muốn hiểu.

- Không muốn hiểu vì họ không chịu chấp nhận vấn đề đó (dù đó là việc mà  thực tế họ phải chấp nhận)

- Không muốn hiểu vì điều đó đi ngược lại mong muốn của họ (dù mong muốn của họ là không đúng)

- Không muốn hiểu để khỏi phải hành động theo điều đó (dù hành động đó là đúng)

* Tóm lại: NGHIỆP đã dẫn đắt, điều khiển để bắt  họ cố tình nhắm mắt quay lưng với vấn đề.

Không có khát khao chuyển nghiệp thì đến Phật cũng bó tay!

 

*** Không ai có thể làm ta xấu hơn ngoài ta. Điều hại ta kinh khủng nhất là sự u mê tăm tối của trí tuệ. Phật giáo gọi đó là VÔ MINH.

*** Không ai có thể làm ta tốt hơn ngoài ta. Thế nhưng người đời hầu hết đều không chịu hiểu điều đó. Họ cứ nghĩ rằng những điều tốt cho mình là do người khác mang lại. Và suốt đời họ sống, phấn đấu, hy vọng và trông chờ người khác sẽ mang lại cho mình bình yên, hạnh phúc…v.v… Tất cả niềm vui nỗi buồn đều lệ thuộc vào người khác!

 

Thiên hạ xà quần! Không chịu sống vì: 

nhu cầu thật sự của chính mình

mà chỉ sống vì :

nhu cầu ảo tưởng của người khác!

 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 11:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 11:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 13:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 13:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 13:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 13:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 13:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 04:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 03:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 02:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 02:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 07:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 07:07
Ghi chép tháng 6 (2018) 13.06.2018 04:27
Ghi chép tháng 5 (2018) 02.05.2018 08:20
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.