T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Bệnh bài bản

 
        Bệnh bài bản  

Không phải là một người khó tính, nguyên tắc, mình rất ý thức về sự buông xả, không chấp nhặt; thế nhưng không hiểu sao lại vướng vào cái bệnh bài bản – căn bệnh khó chữa này mới được “bác sĩ” Thích Nhật Từ(*) chẩn đoán đặt tên cho. Mình ngẫm nghĩ kỹ thấy hình như đúng.

Bèn tự “xét nghiệm” lại mình.

Bắt đầu từ những biểu hiện của các thói quen hằng ngày. Khi đọc một tờ báo, nếu có bài cần phải xem tiếp vào mấy trang sau, mình không lật ngay để xem cho liên tục, mà cứ tuần tự xem theo số trang, khi nào đến trang có phần còn lại của bài kia thì đọc tiếp. Con cái trong nhà phạm lỗi, mình thường không lập tức rầy la ngay, mà để đó đợi vào buổi họp gia đình cuối tuần mới mang ra nói. Đương nhiên việc này có vài điều hay nhưng cũng có lắm cái không hay. Ví dụ: cái không hay là mình dễ bị quên, thế là “tên tội phạm” kia lại tiếp tục phạm lỗi. Cái hay và tiện lợi là mình khỏi mất công lặp lại những bài học cho từng thành viên trong gia đình. Sai lầm của một người sẽ được mọi người rút ra kinh nghiệm chung. Mình gọi điều này là “cúng dường kinh nghiệm”, nếu lấy cái lỗi của mình ra để cho mọi người cùng học tập và rút kinh nghiệm, có lợi ích sau này thì bản thân mình cũng được phước. Giống như khi ta bị sụp cái hố, ta phải la lên để người khác đừng bị như mình, chớ không vì sĩ diện mà giấu đi, để nhiều người cùng sụp xuống chơi, để ảo tưởng rằng ta đứng trong “đám đông sai lầm” thì có vẻ giảm trách nhiệm hơn “một mình sai lầm”. Kiểu như nghĩ rằng khi nhiều người cùng ngu như mình thì mình chưa phải là ngu lắm! Một ngọn lửa khi được mồi ra làm nhiều ngọn lửa, nó không hề mất đi sức nóng của nó mà còn có thêm sự lan tỏa của các ngọn lửa kia. Nếu mình là ngọn lửa sai lầm thì xin đừng mong lan rộng, mà hãy thắp sáng cho nhiều người cùng thấy mà né. (Bài viết này cũng cùng một mục đích như vậy)

Không chỉ bị bệnh “bài bản” trong cuộc sống thật, mà ngay cả trong giấc chiêm bao mình cũng bị bệnh này. Mình tức nhất là mỗi khi mơ thấy có một món ăn ngon lành nào đó, đáng lẽ ăn ngay thì mình cứ chần chừ thủ tục sao đó để rồi giật mình thức giấc chưa kịp ăn. Hoặc nhận của ai đó món quà rất độc đáo, thay vì mở ngay thì mình cũng “để đó từ từ”, chưa kịp mở thì tỉnh giấc. Hối tiếc nhất là có lần mình mơ thấy lạc vào một tàng kinh các, ở đó có một quyển sách độc nhất vô nhị, thiêng quí vô cùng, nếu đọc nó mình sẽ khai thông trí tuệ, hiểu hết mọi điều. Mình đã cầm được quyển sách đó trên tay, nhưng chưa vội mở ra đọc ngay, chỉ lo mừng và định bụng sẽ mang ra một tảng đá gần đó ngồi tĩnh tâm nghiêm túc đọc. Chưa kịp bước đến tảng đá thì thức giấc. Trời ơi nó tiếc! Nếu không bị bệnh bài bản, mình đọc ngay được quyển sách đó, biết đâu giờ đã trở thành một bậc đại giác ngộ tổ chảng lẫy lừng!!! Ha…ha… ha…

Hồi nhỏ xíu, có lần trên đường đi học về cùng với đám bạn, mình nhìn thấy từ xa một gói gì đó lóng lánh rực rỡ màu sắc rất đẹp nằm ở giữa đường. Thay vì chạy ngay lại lượm thì mình nhỏ nhẹ nói: “Tao dòm thấy cái đó kìa, đi tới, tao sẽ lụm”. Mấy đứa con trai nghe chưa hết câu, đã tranh nhau chạy vù tới giật. Mình về nhà mếu máo méc má: “Con đã nói là con thấy trước thì cái đó là của con, vậy mà tụi nó cứ giành!” Mình không nhớ lúc đó má đã khuyên dỗ mình ra sao, nhưng có lẽ cũng như bao bà mẹ hiền từ khác, sẽ khuyên con rằng thôi đừng tiếc, không nên lượm của rơi ngoài đường. Thế  thôi, chắc không ai chú tâm vào việc trọng yếu là phải giáo dục con trẻ ra sao về sự tranh giành hay cách giải quyết vấn đề thế nào trong trường hợp đó. (Có lẽ vì vậy mà giờ trước việc tranh chấp biển đảo với Tàu, ta lúng túng hổng biết mần sao!!!)

Suốt thời  non trẻ sau này, mình vẫn không nhận ra và rút được bài học gì từ câu chuyện thơ ấu ấy, mà chỉ tầm thường để bụng trách thằng bạn tham lam. Lớn lên, hiểu biết hơn, sống nhào lộn giữa đời, mỗi lần có chuyện va đập tương tự, mình lại nhớ về câu chuyện hồi nhỏ và mỗi lần lại rút ra một bài học kinh nghiệm khác nhau.

Thằng bạn thời thơ ấu (thật ra là đứa em họ) mang cái tính giành giựt ấy lớn lên, vào đời, nó vật vã bao phen lên voi xuống chó, của thiên trả địa. Một hôm suýt vào tù, nó gọi điện nhờ mình chỉ cho một cách để vớt vát lượm nhặt chút cầm hơi. Mình nhẩn nha bài bản: “Hồi nhỏ tao chỉ cái gói xanh xanh đỏ đỏ ngoài đường, tao không biết có cái gì ở trỏng, mày cũng không biết ở trỏng có cái gì, vậy mà mày vội vàng chạy hết ga tới chụp lấy. Còn bi giờ, tao chỉ cho mày một cái tao biết khá rõ, mày cũng biết biết, nhưng tao chắc mày không chịu lấy…” Nó hỏi: “Cái gì chị?” Mình trả lời:  “Phật pháp…” Nó kêu trời: “Trễ rồi chị ơi! Cứu cấp! Cho liền em con cá”. Mình điềm nhiên… bài bản tiếp: “Ăn xong con cá là mày nghĩ đến con gà, con cút chiên bơ, con ếch xào lăn …  chớ dễ gì mày thèm nghĩ đến cái cần câu. Còn thở là còn kịp, trễ chuyến sớm thì đi chuyến muộn, miễn mày chịu đi”. Nó đành chịu đi, nhưng đi tù! Vậy là “bài” của mình định chỉ cho nó mới rao ra được có cái tựa. Vài năm trong tù chắc nó chỉ nhớ được cái tựa, và cùng lắm là đọc được tới cái chapeau(1). Biết sao giờ! Ai cũng phải trả giá cho những món mình tậu. Trong chuyện này, mình cũng phải trả giá cho cái bệnh bài bản của mình bằng sự ray rức vì không cứu cấp được thằng em. (Suy tận nguồn thì ngay hồi nhỏ, lần đó mình vì bệnh bài bản cũng đã vô tình tạo điều kiện cho nó trở thành đứa bé chụp giựt)

Bệnh bài bản luôn kéo theo chứng nguyên tắc và tật cầu toàn mãn tính. Mà ở đời, làm sao có cái gì hoàn mỹ. Mắc bệnh này, ta sẽ suốt đời sống trong tâm trạng bất như ý.  Khổ hoài thôi!

Ủa, mà thế gian vốn khổ, thân người phải bệnh. Ta làm người sống giữa thế gian thì phải khổ, phải bị một bệnh nào đó chớ (phải chịu luật, theo đúng “bài bản” chớ!). Vấn đề là biết chọn cách trị bệnh cho phù hợp và hiệu quả. Hiểu được bệnh và quyết tâm trị bệnh là hành trình của đời người; lộ trình này dài hay ngắn là tùy vào trí tuệ và năng lực. Việc đầu tiên là phải hiểu, chẩn đoán xác định đúng bệnh của mình rồi mới có biện pháp điều trị thích hợp. Phải đi theo đúng tuần tự bài bản như vậy. Cứ từ từ… (ha..ha…)

Chết cha! Nhưng coi chừng biến chứng biện luận, “tự bào chữa”, “tự khoan hồng”, đánh đu, dễ dãi với chính mình. Bệnh còn dễ đối phó chớ biến chứng thì nguy hiểm, bất ngờ, khó lường lắm!

Mà biến chứng thì nó không đợi, không có “bài bản” gì đâu.

 

 

-------

(1): Lời giới thiệu, nêu vấn đề, cái mũ của một bài viết.

 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.