T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Đom đóm ngôi sao

                                       Đom đóm ngôi sao

 

Xem phim hoạt hình Công chúa và chàng ếch (The princess and the frog) nhớ chi tiết hết sức lãng mạn và xúc động: Có con đom đóm đem lòng yêu một vì sao, bởi nó tưởng ngôi sao ấy là một con đom đóm khác, ở một nơi xa xôi nào đó mà nó chưa bay tới được.

Ray - anh chàng  đom đóm xấu ỉn! Tay đạo diễn đã cho tạo ra hình ảnh anh chàng đom đóm xấu ơi là xí: răng thì khập khểnh chiếc có chiếc không, cái mông dùng để phát sáng - gia sản, niềm tự hào của loài đom đóm - thì phập phù lúc sáng lúc tối, hổng theo ý muốn. Thế nhưng tình yêu của anh thì đẹp ơi là hoàn mỹ! Anh gọi ngôi sao - người yêu đắm đuối của anh – là Evangeline. Evangeline là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời mà hằng đêm anh nhìn thấy. Anh gởi vào đó thật nhiều ý tưởng hay ho, biết bao yêu thương lãng mạn và tất cả niềm tin. Cho nên khi công chúa ếch nói ra sự thật rằng “cô nàng đóm đóm” tuyệt vời của anh có thể chỉ là “một quả cầu khí khổng lồ cách đây hàng triệu dặm…” thì anh chẳng thể nào tin.

Thế rồi sau bao nhiêu biến cố, vì giúp đỡ cho những người bạn của mình, anh chàng  đom đóm bị con người, kẻ xấu giết chết. Cảm kích vì lòng tốt và sự hy sinh của anh, bạn bè và đàn đom đóm tổ chức lễ tang của anh thật đẹp: Để anh vào một chiếc lá và thả xuống dòng suối trong veo, nơi mặt nước có hình bóng ngôi sao soi xuống, với mong ước anh được yên nghỉ bên cạnh ngôi sao Evangeline người yêu lý tưởng của mình. Và thật kỳ diệu! Khi chiếc lá mang thi hài của anh chạm vào bóng ngôi sao trên mặt nước thì cũng là lúc có một ngôi sao mới hiện ra tỏa sáng rạng rỡ trên bầu trời, bên cạnh Evangeline và những vì sao khác...

Một con đóm đóm, nhưng với một tình yêu kỳ diệu, thiêng liêng, vượt ra ngoài giới hạn bình thường của thế giới mà nó đang sống; con đom đóm ấy thậm chí thua kém về mặt hình thức và khả năng phát sáng, thế nhưng khả năng rung động, ý tưởng của nó thì vượt quá xa so với những con đom đóm bình thường khác. Yêu một ngôi sao, hẵn nhiên cảm xúc của nó rất khác với cảm xúc của đồng loại; cái nhìn của nó khác hẵn với cái nhìn của đồng loại, và tình yêu của nó vượt ra ngoài tất cả những tình yêu thường thấy của đồng loại. Điều đó đã đưa nó đến một chân trời khác, đã biến nó vượt lên khỏi thân phận nhỏ bé ngắn ngủi của loài đom đóm, trở thành một ngôi sao tỏa sáng trong vũ trụ. Dẫu điều đó có thật hay không, nhưng ít ra trong mắt bạn bè, đồng loại, nó đã thắp sáng một niềm ngưỡng mộ, một ý thức biết vượt thoát ra những lề thói bình thường; biết ước mơ, biết vươn tới những điều cao xa vĩ đại mà với cái đầu óc bé nhỏ và tri thức giới hạn, mọi loài cứ lẩn quẩn cùng nhau, không thể hướng tầm nhìn của mình vượt qua tầm mắt.

Trong phim còn có nhân vật mama Odie - vị phù thủy tốt bụng và thông thái. Khi giải thích cho công chúa và chàng ếch  hiểu về “cái mình MUỐN và cái mình CẦN” là rất khác nhau; bà luôn miệng nói câu: “Hãy đào sâu hơn nữa…” để tìm hiểu chính mình, biết rõ mình. “Dù bạn là ai, bạn trông thế nào… không quan trọng; quan trọng là phải đào sâu hơn nữa… đào sâu hơn nữa…”  để hiểu đúng được đâu chỉ là cái mình muốn và đâu mới đích thực là cái mình cần. Hầu hết mọi người đều biết cái mình muốn, bỏ cả đời để đeo đuổi cái mình muốn nhưng hình như không mấy ai hiểu được một cách đích thực và chính xác cái mình cần.

Một con đom đóm yêu một ngôi sao, vấn đề ở đây không chỉ là vấn đề về tình yêu không phân biệt, giới hạn…, mà là một thông điệp về tư tưởng vượt thoát. Thông điệp ấy mượn tình yêu - một cảm xúc thăng hoa mạnh mẽ nhất của mọi loài - để diễn đạt. Bởi vì, có những điều chúng ta không thể nhận biết bằng lý trí mà phải bằng cảm trí. Vũ trụ bao la này có biết bao điều kỳ bí, vĩ đại mà với tri thức nhỏ nhoi của mình, chúng ta không thể nào hiểu tới. Làm sao có thể giải thích cho một con chuột hiểu thế nào là một con chuột máy tính? Nhưng không vì con chuột không thể hiểu được về con chuột máy tính mà máy tính không có con chuột. Làm sao giải thích cho một con bọ xít hiểu thế nào là một con rô-bốt, nhưng đâu vì con bọ xít không tin là có con rô-bốt mà thế giới này không có rô-bốt.

Một con đom đóm có tư tưởng vượt thoát là con đom đóm không chỉ biết nhìn vào bầy đom đóm quanh mình. Con đom đóm ấy biết cảm nhận và tin rằng có những điều cao xa tuyệt vời vĩ đại… mà mình chưa thể với tới được. Con đóm đóm ấy biết yêu thương và hết lòng hy sinh vì bạn bè, đồng loại nhưng không mê đắm ở đó mà biết hướng niềm tin, tình yêu của mình vào những… ngôi sao.

Trở thành một ngôi sao chắc cũng không phải là ước mơ của nhiều con đom đóm, bởi với tầm nhìn của chúng thì ánh sáng của một cái bóng đèn rõ ràng là còn chói lóa hơn cả một trời sao.

Bạn ơi, có khi nào bạn ngước nhìn lên bầu trời đêm bát ngát đầy sao và thầm hỏi rằng trong những ngôi sao ấy, có ngôi sao nào khởi điểm là một con đom đóm? Và kiếp người của chúng ta  khi kết thúc, lẽ nào không thể mở ra một thế giới tuyệt vời hơn kiếp con đóm đóm ấy, nếu chúng ta hiện đang cũng là một khởi điểm trong vũ trụ bao la…

 

 

   

 

"Nhan sắc" khiêm tốn, nhưng khi giới thiệu về người yêu, ánh mắt và gương mặt chàng Ray đom đóm đắm đuối rạng ngời... coi cũng "hót boy" quá xá!

 

  

Chàng đom đóm Ray đắm say âu yếm ngắm nhìn ngôi sao người yêu của mình soi trên mặt nước thật gần... (Lãng mạn vô phương, hết biết!)

 

 

Khi yêu, đến côn trùng cũng...sến!
  

 

Chiếc quan tài bằng lá được bạn bè đom đóm khiêng đi và thả xuống dòng nước trong veo...

 

   

Niềm vui, sự ngạc nhiên, ánh mắt ngưỡng mộ tự hào của đàn đom đóm khi nhìn thấy Ray hóa thành một ngôi sao sóng đôi trên bầu trời...

 

 

Mama Odie với những phát ngôn chân lý...
(Cái chúng tôi cần, cái chúng tôi muốn... hai cái đó không giống nhau à?
Cậu cần phải kiểm soát được chính mình. Tạo ra một khởi đầu hoàn toàn mới...)

--------------------------------------

*** Bạn có thể xem phim ở đây:

http://megafun.vn/channel/1671/201003/Cong-chua-va-hoang-tu-ech-64558/

 

*** Bạn có thể bấm vào đường dẫn dưới đây để nghe bài hát thật lãng mạn về nàng Evangeline huyền ảo. Bài hát lãng mạn tinh tế đến mức: lời bằng tiếng Anh, nhưng lại chen những câu tiếng Pháp  - một ngôn ngữ được coi là lịch thiệp, ngôn ngữ của tình yêu - như người ta thường bảo: khi tỏ tình nên dùng tiếng Pháp, khi trao đổi với bạn bè nên dùng tiếng Anh, khi cãi nhau nên dùng tiếng Đức...  (Vậy khi nào thì nên dùng tiếng VN ta? hi..hi...ha..ha.. .)

 

      http://www.youtube.com/watch?v=zA8TUA6zp0Q

http://www.youtube.com/watch?v=1KyarUyGsTA

http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=AlCBvHgiV1

 

Look how she lights up the sky,
Ma Belle Evangeline.
So far above me yet I,
Know her heart belongs to only me.
Je t'adore, Je t'aime, Evangeline,
You're my queen of the night,
So still,
So bright.
That someone as beautiful as

she,
Could love someone like me.
Love always finds a way it's true!
And I love you, Evangeline.

Love is beautiful,
Love is wonderful!
Love is everything, do you agree?
Mais' oui!
Look how she lights up the sky,
I love you,
   Evangeline

 

Nhìn nàng thắp sáng cả bầu trời như thế nào,
Belle Evangeline yêu dấu của tôi
Nàng ở xa thật xa nơi tôi đứng,
Hiểu rằng trái tim nàng chỉ thuộc về tôi mà thôi
Tôi thương nàng, tôi yêu nàng, Evangeline à,
Em là nữ hoàng của màn đêm
Thật tĩnh lặng,
Thật rạng ngời,
Rằng có ai đó đẹp dường như nàng
Có thể yêu một người giống như tôi
Tình yêu luôn có cách riêng để diễn ra, đúng vậy!
Và tôi yêu em, Evangeline à...

Tình yêu thật tuyệt đẹp
Tình yêu thật tuyệt vời,
Tình yêu là vạn vật, đồng ý chứ?
Đúng thế!
Nhìn nàng thắp sáng cả bầu trời như thế nào,
Tôi yêu em, Evangeline...              

 

 

 

 

 

 

 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.