T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Loay hoay với bóng

 
          Loay hoay với bóng  

Sở dĩ hai lần rồi mình mần giám khảo cuộc thi thơ Haiku là vì Tổng lãnh sự quán Nhật tổ chức cuộc thi kết hợp với báo Tuổi Trẻ (để tiện việc tuyên truyền), mà báo Tuổi Trẻ thì anh em trong ngoài trên dưới ai cũng bận rộn, hổng rảnh rỗi mà lang thang khu vực thơ phú; lãnh đạo cơ quan mới sực nhớ ra có “chứa chấp” mình – một nhà thơ lơ phơ cái nhãn mác của Hội Nhà văn, bèn “sắc phong” cho mình thò tay ra mần giám khảo. Là vậy, chớ hổng phải mình có uy tín hay hiểu biết thâm hậu gì về lĩnh vực Haiku.

Thế rồi có không ít những lời “mắng nhiếc” quăng tới cái mạng nhện lơ phơ này khi những bài thơ Haiku được chấm giải không làm hài lòng một số “thần dân” thơ. Mình bị mắng thì chỉ cười “Thế à?!” phát là xong, tối về ngủ còn ngon dữ. Nhưng một hôm nửa đêm thức giấc… ngắm trăng (ha..ha…), tự dưng thấy mình dễ tính, lòng yêu mến chúng sinh tràn ngập, bất giác dạt dào thương những “thần dân” thơ đang mang mễnh những bức xúc không đáng có; bèn phải ngồi lại gõ đôi dòng bày tỏ cái chuyện trên, cho bà con cô bác mọi nơi thấu lòng rõ dạ.

Chuyện đời đa số là chuyện nhỏ, qua một số cái mỏ bỗng hóa ra to; trong khi có biết bao chuyện to không ai lo bởi cái đầu quá nhỏ.

Trước nhất mình muốn nói đến cái mục đích cuộc thi. Bác Nhật quan điểm rất rõ ràng. Bác tổ chức cuộc thi là muốn giao lưu văn hóa, muốn mọi người nhớ đến nước Nhật hùng cường của bác có thể loại thơ rất đặc sắc là Haiku - niềm tự hào của văn chương nước bác. Bác muốn giới thiệu tuyên truyền quảng bá… nhắc cho thế giới luôn nhớ là bác ấy có Haiku, chớ hổng có nhằm mục đích tìm kiếm những thiên tài hay những bài thơ tuyệt phẩm, bởi tuyệt phẩm về Haiku thì chắc bác ấy chỉ thích cả thế giới nghiêng mình trước Haiku chính gốc của bác ấy thôi. Do đó, số lượng người dự thi mới là mối quan tâm chủ yếu của bác chớ hổng phải chất lượng. Vì vậy, việc có chọn đúng những bài thơ hay nhất, các tác giả xứng đáng nhất để trao giải hay không, không là vấn đề quan trọng, quan trọng là phát động được bà con khắp nơi hăng hái ngày đêm mần thơ Haiku rần rần là bác ấy khoái!

Với cái mục đích như thế nên Ban giám khảo mà bác chọn chẳng nhất thiết phải là những “mắt xanh” mắt đỏ cao siêu gì, bởi công việc chính của bác đâu phải là để phát hiện ra những “thiên tài” thơ (bác nào dám bon chen vào “sứ mạng” thiêng liêng của các Hội văn học nước bản địa). Vì vậy, lần thứ nhất tổ chức cuộc thi, bác còn “phải phép” giả lả áo khăn mời những nhà văn, nhà nghiên cứu khá có tiếng cỡ như Nhật Chiêu… làm giám khảo; còn lần này, bác ấy thực tế đĩnh đạc, chỉ “nhân tiện” mời mấy thầy trò ở trường đại học KHXH&NV, mình và Lam Điền (phóng viên báo Tuổi Trẻ) làm bộ lọc. Bác í chỉ cần Ban giám khảo có cặp mắt của quần chúng số đông để chấm những bài thơ được số đông quần chúng hài lòng là được rồi. Với ban giám khảo này, mấy bài thơ mà nhà thơ lơ phơ như mình chấm hạng nhất nhì ba đều không lọt được vào top 10 bài thơ cao điểm nhất. Nhưng mình vẫn vui vẻ biểu quyết bầu chọn cho những bài thơ được số đông giám khảo chọn, bởi mình hiểu được vấn đề.

Quan điểm của bác Nhật về mọi việc rất phân định rõ ràng. Dù bác nổi tiếng về kinh tế nhưng bác làm văn hóa ra văn hóa, không có nhập nhèm làm văn hóa ra kinh tế. Do đó giải thưởng văn hóa của bác mang tính tinh thần là chính chớ không kèm theo một số ngân lượng hậu hĩ như các giải thưởng nước ta (1). Cho nên các “trạng nguyên bảng nhãn” thơ  Haiku chỉ được tặng dăm cái bưu phẩm, chút quà lưu niệm nho nhỏ xinh xinh đem về ngó ngắm chơi chớ hổng có cái gì cho gia đình vợ con xúm xít “chia chác” được. Thậm chí đến tiền tàu xe cho người đạt giải đến dự lễ trao giải, nhận giải cũng hổng có trong dự trù kinh phí! Và tiền thù lao cho giám khảo cũng chỉ “hương hoa” là 40 đô-la một vị. Nhắc đến tiền thù lao này mình xin kể một chi tiết vui: Đợt thi thơ Haiku lần thứ nhất năm 2007, vì số lượng thơ dự thi nhiều quá mà lúc đó mình đang bận túi bụi, nên mình nhờ lão Sơn Núi (nhà thơ Nguyễn Đức Sơn) đọc giùm sơ khảo. Lão sống trên rừng, rỗi việc, suốt ngày ngồi bấm điện thoại nhắn tin cho khắp thiên hạ những vấn đề vĩ mô. Mình rinh lão xuống, nhốt vô nhà mình, nhờ lão đọc giùm sơ khảo, vừa là để lão “có công ăn việc làm” chơi, vừa là có dịp đọc cho biết tình hình thơ phú văn chương thời đại. Lão hào hứng, nhiệt tình đọc nghiêm túc lắm. Mỗi ngày mình đi làm về tới cổng, chưa kịp bỏ nón bước vô thềm là lão đã hí hấp chạy ra chận mình ở cửa, trên tay lột sột loạt soạt mấy tờ thơ, lão chỉ chỉ chỏ chỏ, mắt tít típ cười, mỏ thì lật đật nói như không kịp: “này…này…này… có bài thơ này…nó..nó…nó…” Xong đợt, mình móc tiền túi trao cho lão hai triệu đồng, trả công lão móp đít ngồi đọc mấy ngàn bài thơ. Lão hồn nhiên nhận không hề quan tâm thắc mắc. Chắc lão yên tâm nghĩ rằng mình đã vớ bẫm cái tiền làm giám khảo cho một cường quốc nhà giàu cỡ như bác Nhật. Ha..ha…!

Tóm lại, các quan điểm của dân mình và của bác Nhật cũng như những bác vạm vỡ khác trên thế giới này khác nhau nhiều lắm, khó mà có thể kết luận rằng ai hay ai dở; cơ bản là cứ căn cứ trên trình độ, tiến bộ, mức độ hài lòng về cuộc sống của người dân nước bác nào ngon lành hơn thì chắc là bác ấy hay hơn.

Việc đời, nhiều thứ nhiêu khê, ngõ ngách vấn đề loằng ngoằng lắc léo. Tóm lại, khi dòm thấy chuyện bất bình nào, ta cũng chớ có vội vàng hăng hái hùng hổ kết luận. Trước hết nên bình tỉnh, điềm đạm sáng suốt tìm hiểu ngọn ngành khúc nôi coi sự thật thế nào, có đúng như hiện tượng mình dòm thấy hông; kế đó là tự xét lại coi cái nhìn, quan điểm của mình có trật lất hông; kế đó nữa là phải biết tự thương mình mà buông bỏ bớt những phiền não không đáng có, để đơn giản bớt hành trang của mình, nhẹ gánh cho đời. Có nhiều người cứ hở chút là nhào vô bươi chí chết, la hét om sòm, vật vã rã rời mà chẳng biết để làm gì. Họ quên rằng đời còn biết bao chuyện khác quan trọng hơn, cần mình chung tay góp sức. Mà nói chi xa đến việc góp sức cho đời, chỉ mong sao mỗi người biết tự điều chỉnh mình, đừng làm bận lòng mọi người, rối ren xã hội là đã tốt!

Lại kể chuyện nữa: Có một người bạn, rất vô thần, ai nói chuyện tôn giáo, tâm linh là giễu cợt cười, cho rằng mọi người nhẹ dạ nhát gan, u mê tăm tối. Thế nhưng đêm giao thừa nào cũng bằng mọi giá xông vào chùa hái cho bằng được cái lộc, nhổ cho được mấy cây nhang dấm dúi xách về nhà. Năm nào làm việc ấy không mỹ mãn là ray rức áy náy, lo sợ không yên, chẳng thể tin tưởng vào công việc làm ăn năm đó. Kỳ cục vô phương hiểu! Chuyện đáng quan tâm thì không quan tâm, chuyện đáng làm thì không làm, cắm cúi hùng hục vào những chuyện tào lao hết biết!

Đời đông người vậy lắm. Mà dòm quanh ngó quất chi cho xa, chính mình đây cũng rất nhiều khi tào lao phong phú. Ừ, hổng vậy sao là người bám trên trái đất này. Cho nên, biết thế thì chớ có ngồi đó mà trách mình trách người, vấn đề ở đây là phải thấy được mình đang “bị ghẻ” tào lao ở cái chỗ nào để lo tìm phương thuốc trị. Đừng thấy có ghẻ tào lao để gãi chơi đôi khi cũng… đã ngứa… mà dung túng cho ghẻ chóc của mình, kẻo rồi thân thể dần dần mỗi ngày lở loét tùm lum!!!

Để tạm ngưng cuộc "già chuyện" nãy giờ, xin được giới thiệu một bài dự thi thơ Haiku năm nay mà mình rất thích:

             Ao trưa
            Chuồn chuồn đậu
            Trên cái bóng của mình.(2)

Bài thơ vẽ lên một hình ảnh rất gợi: buổi trưa khi mặt trời đứng bóng, ánh sáng chiếu thẳng góc, mặt ao yên ả không xao động, con chuồn chuồn đậu đúng ngay trên cái bóng của nó chiếu xuống nước. Lung linh. Khoảnh khắc. Bài thơ có thể ngẫm ra được nhiều tầng ý nghĩa.

Kiếp người có khác kiếp chuồn chuồn?

…khi vui nó đậu, khi buồn nó bay…

Hãy bay đi nào bạn, hãy cất cánh với cái bản nguyên, thực chất của mình thôi, đừng mang theo gì cả dù là cái bóng thật nhất của chính mình.

-------------------

(1): Cuộc thi thơ Tứ tuyệt do tạp chí KTNN tổ chức vừa rồi, giải nhất là 32 triệu, tính ra mỗi từ trong bài thơ được hơn một triệu đồng, ngon quá xá! hi..hi.. thơ mà được nhuận bút cao như vậy thì mình thề sẽ viết… trường ca cho đến hơi thở giãy chết sau cùng! ha…ha…

Còn nhớ hồi xưa ông Nguyễn Hàm Ninh làm bài thơ Răng cắn lưỡi được vua Tự Đức thưởng cho mỗi câu thơ một lạng vàng. Bi giờ, nếu bác Dũng (N.T.D) mà ra đề tương tự kiểu đó, thưởng cỡ đó, hổng biết các nhà thơ mình có xung phong rầm rộ hông ta?

Bạn có thể đọc sự tích bài thơ Răng cắn lưỡi ở đây:

http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237ntnvntn3n31n343tq83a3q3m3237nvn3n)

(2): Không biết tên tác giả, vì BGK chỉ nhận được bản thảo photo được đánh dấu mã số từ BTC thôi.

 


Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.