T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Nhật ký tác giả - Xem nội dung nhật ký
Đeo kính

 
            Đeo kính

Con gái học đại học năm thứ nhất, được lãnh tiền học bổng, muốn mua tặng mẹ một món quà làm kỳ niệm cho có ý nghĩa. Suy nghĩ vật vã mấy ngày liền mới tìm ra được món quà phù hợp: một cái kiếng mát.

Hổng biết mình có họ hàng xa xôi gì với ông Azit Nê-xin(*)không, mà đời mình xưa nay chưa bao giờ có một “cái kính” nào úp lên mặt coi cho được! Thời còn đi làm hằng ngày bằng xe gắn máy, nhong nhong suốt ngày ngoài đường nắng nôi khói bụi, buộc phải đeo kính bảo vệ mắt, mình đã sắm rất nhiếu kính, nhưng chưa một cái nào không bị mọi người cười. Không một cái kính nào dung nạp được gương mặt vô duyên của mình. Bó tay, mình đành đeo kính kiểu như thợ hàn cho bà con hết đường bình phẩm.

Nhớ lần đi Hàn Quốc, nhỏng nhảnh hết khu này phố nọ, chui xuống lòng đất leo vót tầng cao, quà cáp cho bạn bè người thân tha về đủ cả, nhưng chưa sắm được món gì cho mình, liền nhủi xuống một khu mua bán khá sầm uất dưới tầng ngầm gần khách sạn, dạo rã cẳng và ra dấu mỏi tay rồi thì cũng mua được một món cho mình. Đó là một cái kính mát, hai tròng bự chảng, tròn vo như hai cái đít chai xá xị, gọng nhựa giả đồi mồi lốm đốm quằn quện. Tha cái kính về phòng, ngượng ngịu khoe với nhỏ Tư (Nguyễn Ngọc Tư): “Tao mới mua tầm bậy một cái kiếng” rồi cố rặn cười giễu cợt rào đón trước cho đỡ quê. Con Tư ngó ngó, mần thinh, chắc nó đang cố gắng bí mật vận công để kềm giữ cái lưỡi trong họng khỏi văng ra tiếng kêu trời. Mình bảo vệ cái kính về nước, tới nhà mới lấy ra đeo lần đầu tiên trước mặt đám con. Đàn con ba đứa, hai đứa cười hai kiểu, một đứa kêu lên: “Giống cú vọ quá mẹ ơi!”. Cái kính dù rất tào lao nhưng vì mua cũng mắc tiền (so với mấy cái kính giá bằng ba ổ bánh mì trước đây của mình) và mua ở “nước ngoài” nên mình cũng ráng đeo chu du vênh váo khắp đường phố Sài Gòn suốt thời gian qua cho bõ.

Phen này, con gái quyết tâm “giải thoát” mẹ khỏi nỗi ám ảnh về kính, bèn cùng với các bạn của nó kỳ công lùng sục tìm mua cho mẹ một cái kính với quyết tâm thay đổi cái “nhìn đời” cho mẹ thật đẹp. Kính con mua có cái vỏ bao đẹp thiệt, màu nâu sang trọng và tân kỳ. Cái kính ngó coi cũng đẹp, có vẻ  mô-đen, quí phái; nhưng khi úp lên cái mặt mình thì lại… tiếp tục truyền thống vô duyên! Đeo cái kính mình không dám ngậm miệng lại, cứ phải ngoác ra cười để cho con không thấy xấu.

Cái kính con mua, tròng có màu vàng nâu. Đó lại là một điều trở ngại khiến mình không muốn đeo nó. Xưa nay mình không thể úp cái kính màu gì lên mắt quá năm phút. Mình không chịu được cái cảm giác nhìn mọi vật xung quanh không đúng với màu sắc thật sự của nó. Nhiều khi, nhìn thấy cái mắt kính của ai đó có màu này màu nọ, mình xí xớn chộp lấy gắn lên mắt coi chơi một cái, nhìn ngó dáo dác xung quanh thấy mọi vật đổi màu thấy cũng hay hay, nhưng rồi phải tháo ra ngay. Có lần đi đường nắng quá, chói chảy cả nước mắt, mình ghé vô tiệm mua một cái kính râm, mang vô. Thiệt dễ chịu khi đi giữa nắng chang chang mà có cảm giác như đi trong hoàng hôm êm ả. Nhưng năm phút sau là mình lại tháo ra. Mình cứ có cảm giác như ảo ảo thế nào, không chịu được. Mây không phải là mây, trời không phải là trời, cỏ cây không phải là cây cỏ, nó cứ như thế thế nào nào…

Nhưng để đẹp lòng con, mình phải ráng đeo cái kính. Mỗi lần đeo kính phải ngoác miệng ra cười để không bị chê xấu, vì dường như Mụ Bà biết tính mình hay ủ rũ bi quan, lúc nào cũng buồn miên man nên khi nặn gương mặt mình bèn ban cho nụ cười cứu chữa; muốn người đối diện không bất bình, ngoảnh mặt quay đi che tay mà ói trước “nhan sắc” của mình thì mình phải há mỏ ra mà cười thường trực.

Để đẹp lòng con, mình phải đeo cái kính, dù không thích cái cảm giác nhìn mọi vật không đúng màu sắc của nó, mình cũng phải tập cho quen. Phải tự rầy mình: Cớ gì phải dị ứng với cái kính màu, cớ gì cứ nhất thiết phải nhìn sự vật đúng y như màu sắc thiệt của nó, ta cứ nhìn mọi vật qua màu kính, miễn là luôn biết rằng ta đang đeo kính… Vậy cũng tốt chớ sao.

Cám ơn con đã lần thứ hơn 1001 cho mẹ cái sự tự vượt qua mình. Từ lúc sinh con, bắt đầu làm mẹ, cực khổ nuôi con, dạy con, chịu đựng hy sinh không biết bao nhiêu điều… Mỗi lần như vậy là một lần ta lại vượt qua mình.

Giờ đeo cái kính của con mua, khi dòm ngó mọi vật, ta luôn phải tự nhắc mình rằng: Cái này coi vậy mà hổng phải vậy, cái kia coi vậy mà hổng phải vậy, tại cái kính làm mắt mình nhìn thấy vậy thôi. Sự thật không phải như mình thấy.

Cám ơn cái kính nhắc ta biết: đâu phải ta nhìn sự thật đúng như nó thì nó mới thật. Ta nhìn nó như thế nào thì nó vẫn cứ “như nó đang là”, đâu có thể khác hơn.

Biết bao điều có thể rút ra từ cái kính đeo mắt, và vấn đề chủ yếu là ta phải nhớ rằng mắt mình đang trong tình trạng như thế nào, đang “đeo kính” màu gì, đeo kính loại gì?... để đừng hiểu quá sai sự thật.

Và thậm chí ngay cả khi không đeo kính thì chắc gì ta đã nhìn mọi việc đúng như thật, bởi mắt ta không chỉ có khả năng đeo kính mà còn có thể đeo nhiều thứ khác như định kiến, chủ quan, si mê, lệch lạc..

Nhớ nghen!

Cái kính con gái mới mua tặng (phải cười vậy đó nhìn cho đỡ ẹ!)

Cái kính "cú vọ" mua ở xứ Hàn!

(*) Nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ với truyện ngắn nổi tiếng: “Cái kính” (Bạn có thể đọc tham khảo ở đây: >>http://www.xbook.com.vn/newsdetail.asp?CatId=330&NewsId=1204

Các bài nhật ký khác:
Ghi chép tháng 6 - 2019 10.06.2019 19:50
Ghi chép tháng 5 - 2019 10.06.2019 19:47
Ghi chép tháng 4 - 2019 04.04.2019 18:55
Ghi chép tháng 3 - 2019 04.04.2019 18:40
Ghi chép tháng 2 - 2019 (2) 28.02.2019 20:45
Ghi chép tháng 2 - 2019 12.02.2019 20:42
Ghi chép tháng 1 - 2019 (2) 12.02.2019 20:11
Ghi chép tháng 1 - 2019 26.01.2019 20:34
Ghi chép tháng 12 02.12.2018 20:10
Ghi chép tháng 11 07.11.2018 11:58
Ghi chép tháng 10 07.11.2018 10:52
Bài viết cho các em học sinh (8/2018) 18.09.2018 09:17
Ghi chép tháng 9 (2018) 11.09.2018 09:19
Ghi chép tháng 8 (2018) 02.08.2018 14:32
Ghi chép tháng 7 (2018) 04.07.2018 14:07
Trang 1/4[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] »

 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.