Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/admin/domains/thunguyetvn.com/public_html/functions.php on line 91 Thu Nguyet Personal Site - Thông tin từ thiện
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Thông tin từ thiện - DANH SACH NHẬN HỖ TRỢ - Xem nội dung bài viết
46. TRẦN THANH XUÂN

 
 
SƠ YẾU LÝ LỊCH
Họ tên: TRẦN THANH XUÂN
Sinh ngày: 01 tháng 01 năm 1991. Nguyên quán: Đồng Tháp
Địa chỉ hiên tại: 28/7 đường số 5, phường 17, Quận Gò Vấp
Hiện là học sinh-sinh viên lớp: 11T1 Trường: Trung tâm giáo dục thường xuyên Phú Nhuận
Họ tên cha: Trần Văn Rang  (đã mất)
Họ tên mẹ: Nguyễn Thị Cúc    Sinh năm: 1959   Nguyên quán: Đồng Tháp
Nghề nghiệp: làm thuê.
Anh chị em (anh chị em thứ mấy, năm sinh, đang làm gì):
·         Trần Thanh Lâm (anh cả) Sinh năm 1982 – Thợ hồ
·         Trần Thị Thanh Hà (chị ba) Sinh năm  - lao công
·         Trần Thanh Phong (anh kế) Sinh năm  - rửa xe
Quá trình học tập: Luôn là học sinh giỏi.  
B – Hạnh kiểm: Tốt
C – Thành tích Giải nhì môn Anh Văn cấp thành phố (lớp 12) do bộ giáo dục và đào tạo tổ chức.
Hoàn cảnh gia đình: gia đình em thuộc diện khó khăn. Ba mất, mỗi thành viên trong gia đình phải đi làm thuê tự nuôi sống bản thân. Chưa có nhà để ở từ trước đến giờ, xa quê hương để kiếm sống.
Nguyện vọng sau khi học xong ra trường: Em hi vọng mình có đủ điều kiện để thi đại học khối D vì em muốn được làm một thầy giáo dạy tiếng Anh hoặc một hướng dẫn viên du lịch (Em rất thích học tiếng Anh)
 
 

TIA HI VỌNG!

Đồng Tháp - một miền quê của đồng ruộng và sông nước, nơi mà hầu hết cuộc sống của người dân nơi đây là bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Tuy đời sống còn nghèo và khó khăn, nhưng tình cảm con người vô cùng chân thật, gần gũi, nó đọng lại một tình cảm lưu luyến nhớ nhung khi đi xa. Tình cảm của những cái sẻ chia khi mất mùa, giúp đỡ nhau đắp đập ngăn lũ, một bát cơm, chén nước chia nhau khi đói từ đồng về, một ngọn đèn dầu khi đêm tối… Ở đó, tôi đã được sinh ra và tuổi thơ ngắn ngủi gắn liền với mảnh đất thân thương ấy.

Trong một gia đình gồm có 6 người, ba và mẹ làm thuê để nuôi bốn anh em ăn học. Cuộc sống vất vả, bên cạnh cái túng thiếu, khó khăn vì nghèo thì gia đình tôi phải đối mặt với tật nghiện rượu và cần sa của ba. Mỗi lần nhậu say, hút cần sa, ba lại giáng xuống gia đình những trận đòn mà không cần có lí do nào cả. 

Đã quá lâu, trải qua bao khó khăn của cuộc đời, giờ nhớ lại tôi cũng không chắc là mình nhớ chính xác cái trình tự mà tuổi thơ tôi đã phải trãi qua. Cũng như các anh chị lớn, tôi phải làm nhiều việc để phụ giúp mẹ tôi kiếm miếng ăn. Nào là bán rau muống, bán chuối chiên, bánh mì và cái việc mà tôi đã gắn bó đến năm 16 tuổi là bán vé số. Tôi chỉ nói phụ giúp mẹ vì tất cả mọi thứ trong gia đình đều do mẹ con tôi tự lo lấy, ba tôi ngoài rượu và cần sa thì không biết gì cả, số tiền mà ba làm ra không đủ để ba mua cần sa hút và đó cũng là nguyên nhân của nhiều trận đòn mà mẹ tôi phải chịu khi ba hỏi mà không có tiền. Hai anh chị lớn trong bốn anh em phải bỏ học vì khó khăn, tôi và người anh kế cũng trong tình trạng sẽ bỏ học, rồi cuối cùng ba mẹ tôi li dị vào năm 1999.

Kể từ đó, anh chị tôi thì đi theo bạn bè làm thuê ở các nơi, mỗi người phải tự nuôi sống bản thân của mình, còn tôi thì theo mẹ lên thành phố kiếm sống. Nhờ người dì bà con giúp đỡ, mẹ tôi giúp việc cho một tiệm cơm và kiêm luôn cả việc nhà của gia đình đó, nhưng người ta chỉ cho mẹ tôi ở lại, tôi đành phải xa mẹ, về thuê nhà sống chung với người dì năm 12 tuổi. Tôi nhớ mình đã khóc mỗi tối vì nhớ mẹ. Và lại khóc nhiều hơn khi mỗi tháng  được người anh họ chở đến thăm mẹ, thấy mẹ phải làm lụng vât vả, tay mẹ nhăn nheo vì ngâm trong nước xà phòng. Mẹ nói có hôm mẹ bị chuột cắn nữa vì ngủ dưới đất. Cả cuộc đời mẹ lận đận, lao đao làm đủ mọi nghề vì chúng tôi. Tôi thương mẹ tôi lắm, kể từ khi tôi đủ lớn để hiểu, để suy nghĩ thì cũng là lúc tôi không ngừng ao ước có một điều ước để tôi có thể làm cho mẹ mình hết khổ. Vì ngoài ước ao tôi không thể làm được gì ở độ tuổi ấy…

Kể từ đó tôi phải tự kiếm sống và lo cho cuộc sống của mình. Bán vé số, cái nghề mà tôi đã gắn bó suốt 7 năm. Từ khi đặt chân lên thành phố, tôi vẫn luôn hi vọng là được đi học trở lại. Nhưng đã bao lần nhờ dì hỏi thăm giúp thì dì nói “Con không có hộ khẩu ở đây, ai mà cho đi học, với lại lo mà đi bán để giúp mẹ chứ học hành gì”. Có lẽ do chính dì cũng không biết là vẫn được đi học dù không có hộ khẩu, vì cả nhà dì lên thành phố cũng đi làm thuê chứ không nghĩ gì cho con đi học lại. Mãi đến năm 2006, biết tôi luôn muốn được đi học nên các anh chị thanh niên tình nguyện trong khu phố xin cho tội đi học phổ cập tại trường phổ cập tiểu học Nguyễn Đình Chính, quận Phú Nhuận. Tôi hạnh phúc vô cùng khi được đi học lại. Nhớ lúc đó nhà trường nói còn một tháng nữa mới nhập học lại nên tôi đã đợi, một tháng đó với tôi nó dài làm sao. Tôi cứ liên tục chạy đến nhà anh bí thư khu phố để hỏi xem sắp đến ngày đi học chưa. Đêm nào bán vé số hết sớm là tôi lại chạy vào nhà sách để dở từng trang sách giáo khoa ra xem. Cái cảm giác háo hức cứ như lần đầu tiên trong đời được đi học.

Nhưng rồi đến khi đi học thì công việc bán vé số trở nên không phù hợp nữa, vì đi bán cả ngày nên khi đến tối  dù muốn học cũng không sao chống lại được cơn buồn ngủ do quá mệt! Tôi nghỉ bán và xin vào làm việc nhà cho một gia đình cho đến tận bây giờ. Tại đây tui vui vì đi làm có tiền lại được đi học. Vì rất yêu thích tiếng Anh nên tôi đã dùng số tiền lương mình kiếm được để đi học tại một trung tâm.

Đối mặt với khó khăn của gia đình và trãi qua thời gian dài kiếm sống tôi đã nhận ra rằng sẽ không có cách nào thay đổi cuộc sống cơ cực, nghèo khó đã theo đẳng lấy gia đình tôi bao năm qua nếu thiếu kiến thức, và kể từ đó tôi luôn biết mình phải làm gì và xác định được mục tiêu của bản thân trong tương lai.  Nó như một tia hi vọng lóa lên cho tôi thấy được con đường trước mắt nếu cố gắng tôi có thể thực hiện được điều tôi mong ước là có kha năng lo cho cuộc sống của mẹ và cũng cho chính bản thân tôi. Do đó tôi luôn có gắng phấn đấu trong học tập để đạt được kết quả tốt nhất và thành quả mà tôi nhận được là  liên tiếp nhận được danh hiệu học sinh giỏi ở trường phổ cập và cả trường tiếng Anh trong suốt 6 năm, và mới đây là giải nhì môn tiếng Anh lớp 12 cấp thành phố, do Bộ giáo dục và đào tạo tổ chức.

Về phần ba tôi, ông mất cách đây một năm vì bị bệnh ung thư vòm họng nguyên nhân là do ba hút cần sa và uống rượu quá nhiều, cơn bệnh đã hành ba đau nhức nửa năm thì ba mất. Trong suốt thời gian ba bệnh tôi đã phải sử dụng hết số tiền mà mẹ con chúng tôi dành dụm được để lo thuốc men cho ba. Nhưng đến cuối cùng vì không còn khả năng nên gia đình đành đưa ba về nhà vì bác sĩ nói ba tôi đã di căn hết toàn cơ thể không còn khả năng chữa trị, và ông mất sau đó một tháng.

Anh chị tôi không thể giúp được gì vì đã có gia đình, và với số tiền lương ít ỏi anh chị kiếm được từ công việc lao công hay rửa xe chỉ đủ để chi tiêu cho bản thân và gia đình mình. Thế là tôi phải bỏ học tiếng Anh tại trung tâm, vì còn phải lo học phí mỗi tháng khi lên cấp III dù phần nợ mà gia đình tôi vay mượn khi ba bệnh, được cô chủ tôi cho luôn vì thấy hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

Hiện tại mẹ tôi vẫn đang làm phụ giúp việc nhà, ngoài việc thu nhập đủ nuôi bản thân mẹ còn có chổ ở tốt vì thế mà tôi cũng an tâm. Còn tôi, sau khi mọi thứ khó khăn lẫn đau buồn đã qua đi, tôi tập trung hết sức vào việc học của mình và vẫn làm việc nhà cho cô chủ lúc trước nhưng chỉ làm một vài ngày trong tuần và không ở lại đó như trước mà về sống cùng nhà chị gái ở Gò Vấp vì muốn có thời gian nhiều hơn cho việc học.

Trước mắt, tôi muốn mình có thể hoàn thành tốt cấp III và sau đó sẽ là ngưỡng cửa Đaị học. Ước mơ của tôi là trở thành một thầy giáo dạy tiếng Anh hay một hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài. Vì tôi thích tiếng Anh nhất trong tất cả các môn học. Tôi say mê đến nổi dù không được đi học tôi vẫn thường xuyên lấy tiền lương còn dư mỗi tháng để mua đĩa về tự học, tôi vận dụng tất cả thời gian trừ những lúc học những môn khác để học tiếng Anh. Ở nhà hay ở chổ làm: rửa bát tôi cũng nghe, ủi đồ tôi cũng nghe, trước khi đi ngủ tôi cũng nghe tiếng Anh và thậm chí nhiều lúc là tự nói một mình.

Giờ với tôi không còn gì quan trọng bằng việc học. Hiên tôi đang học lớp 11 tại trung tâm giáo dục thường xuyên Phú Nhuận, tôi sẽ cố gắng hơn nữa để hi vọng năm sau đi thi học sinh giỏi cấp thành phố lần nữa sẽ đạt điểm tối đa để có cơ hội được tham gia vào đội tuyển quốc gia môn Anh văn.

Trãi qua những khó khăn của cuộc sống, tôi không mặc cảm khi nhắc lại cái tuổi thơ của mình với những người cùng trang lứa, vì với tôi, những khó khăn đó giúp tôi trưởng thành hơn, đủ can đảm để đối mặt với hiện tại và vượt qua mọi khó khăn trong phần đời còn lại của mình. Tôi đã xác định con đường đi trong tương lai nhưng tôi biết sẽ không dễ dàng gì để tôi đến được nơi tôi muốn đến, nhưng tôi có lòng tin nếu có gắng không có khó khăn gì tôi không thể vượt qua vì tôi có hi vọng của riêng mình, tôi có những lí do chính đáng thuyết phục tôi phấn đấu…

                                                                   

                             Trần Thanh Xuân

 

 
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Hội nhà văn TP.HCM
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.