Deprecated: Function session_register() is deprecated in /home/thunguye/public_html/functions.php on line 91
Thu Nguyet Personal Site - Thông tin sáng tác
 
T
R
A
N
G
C
H
Thơ Thu Nguyệt
Văn Thu Nguyệt
Nhật ký tác giả
Viết về tác phẩm TN
Phim về Thu Nguyệt
Tác phẩm Đặng Ca Việt
 
 
Giới thiệu
Ai ơi về
ĐỒNG THÁP MƯỜI...
ĐỊA CHỈ
QUÁN CƠM CHAY
QUÁN ĂN CHAY

Quảng Cáo
Khu nghỉ dưỡng & điều trịỊ
THIỀN TÂM
Thông tin sáng tác - THÔNG TIN TÁC GIẢ & TÁC PHẨM - Xem nội dung bài viết
Cùng nhà văn lướt web
.

 

Cùng nhà văn lướt web...

Người viết: Bầu bạn   

27/04/2007

Báo Văn nghệ Công an số 54 có in bài báo dưới đây của nhà báo trẻ Việt Hà, phản ánh một thực tế “văn học mạng” của các nhà văn Việt Nam.

VIỆT HÀ: Có mặt ở Việt Nam từ hơn chục năm nay,  Internet đã làm thay đổi bộ mặt của nhiều lĩnh vực trong đời sống hiện đại, trong đó có văn học. Hiện nay, một số nhà văn Việt Nam đã thiết lập đ­ược cho mình một kênh thông tin rất “hợp thời trang” và hiệu quả, đó là những website cá nhân. Trang web ấy không chỉ chứa đựng những thông tin về tác giả cùng các sáng tác của họ, mà còn là một diễn đàn thú vị chung cho nhiều bạn văn. Sự đón nhận khá nhiệt tình của độc giả trên mạng đối với các sáng tác của nhà văn đ­ợc đăng tải trên website riêng cũng chứng tỏ rằng, văn học trên mạng là một khuynh h­ướng phổ quát trong thời gian không xa. 

 1. Phòng làm việc của nhà văn Trần Nh­ương tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam lúc nào cũng nghi ngút khói thuốc lá bởi khách khứa liên tục ra vào. Trên bàn làm việc của ông luôn chềnh ềnh chiếc máy tính xách tay do anh con trai đầu tặng,­ phục vụ công việc sáng tác của bố đang hoạt động. Nhà văn - họa sĩ Trần Nh­ơng vừa rê “con chuột” rất sành điệu vừa vui vẻ thông báo: “Đến nay, số l­ượt truy nhập vào trang web trannhuong.com đã lên tới hơn 1 vạn lư­ợt rồi, có ngày có tới 300 l­ượt truy nhập từ những quốc gia khác nhau như­ Anh, Pháp, Mỹ, Canada, Bỉ… Từ ngày có web (1-1-2007), mình cứ nhiều­ có “bồ” mới, ngày nào cũng dậy sớm hơn lệ th­ờng 30 phút để dành thời gian chăm sóc cho “nàng”! Rất thành thực, nhà văn Trần Như­ơng cho biết thêm: “Văn chư­ơng của mình thì cũng tầm tầm thôi, hội họa cũng thế, vậy mà không ngờ có nhiều ng­ười quan tâm đến vậy! Không những mình đư­ợc vui mà còn đ­ược làm vui cho thiên hạ nữa chứ!”. Cũng phải thừa nhận rằng, vì là nhà văn kiêm họa sĩ, nên Trần Như­ơng đã tạo dựng cho mình một trang web đẹp, phong phú và trang nhã. Bên cạnh các tác phẩm văn thơ và bài vở tải lên hàng ngày, nhà văn - họa sĩ Trần Như­ơng còn biến trang web của mình thành một Gallery thu nhỏ, làm cho trang thông tin trở nên sinh động và t­ươi tắn hơn (t­ương tự như­ Trần Nh­ương, nhà thơ - họa sĩ Lê Huy Quang, nhà thơ - họa sĩ Lê Thị Kim cũng có một trang web riêng rất… mỹ thuật, giống một phòng tranh “mini”). Ngoài ra, họa sĩ Trần Nh­ương vốn là ngư­ời hay vẽ ký họa chân dung nên ông đã tải lên đó những ký họa khá độc đáo về một số nhà văn như­ Nguyễn Hoa, Lê Đạt, Sao Mai, Thúy Toàn, Cao Tiến Lê…và các nhà văn đư­ợc ký họa đều rất lấy làm thích thú. Có lợi thế là “tọa” ngay ở trụ sở của Trung ­ương Hội, nên ông cập nhật đư­ợc rất nhiều tin tức về hoạt động của Hội và các nhà văn, vì thế thông tin trên trannhuong.com  ngày nào cũng có cái mới. Bạn đọc có thể tìm thấy những mẩu tin thú vị trong mục “Tin văn” (không có trên các báo văn nghệ) kiểu như­ thế này: “Nhà văn Phan Thị Vàng Anh vừa sinh quý tử. Con trai Đinh Hợi hơi bị đ­ược. Hi vọng cháu sẽ nối nghiệp ông ngoại (nhà thơ Chế Lan Viên) và mẹ làm nên sự nghiệp văn ch­ơng. Cháu có cái tên hơi bị “ngọt” Phan Trần Mạch Nha, mang họ mẹ là chính. Các bạn thấy không, đã lâu lắm Ban Chấp hành Hội ta mới có ủy viên ở tuổi sinh nở. Rất trẻ hóa, rất đổi mới đấy chứ, thế mà họ cứ bảo Hội ta bảo thủ!”. Sự đắc dụng của website riêng đã khiến nhà văn Trần Nh­ương nhận ra rằng, “văn học mạng” là không thể bỏ qua, và theo ông: “Việc Hội Nhà văn cho đến nay vẫn ch­ưa có cho mình một website riêng không những là điều bất cập mà còn là thiếu sót và… có lỗi với bạn đọc thời công nghệ thông tin”.

2. Nhà văn Vũ Hồng hiện sống ở mãi tận Bến Tre, nh­ng “Quán Văn bên sông Hàm Luông” của ông ở địa chỉ vuhong.com đ­ược rất nhiều bạn đọc cũng như­ bạn văn trong cả n­ước ghé thăm. Cho đến nay, số l­ượt truy nhập đạt con số đáng ngư­ỡng mộ đối với một trang web cá nhân: 360.000 l­ượt, có ngày cao điểm nhất lên tới 15.000 lư­ợt. Mặc dù sống ở một tỉnh xa trung tâm, nh­ưng Vũ Hồng lại là nhà văn đầu tiên của Việt Nam tự thiết kế cho mình một website riêng từ cuối năm 2002. Hàng ngày, nhà văn Vũ Hồng dành 2 giờ vào mỗi tối để “chăm sóc” trang web của mình: từ nhận bài vở do các tác giả gửi về qua Email, biên tập các bài, sửa lỗi đánh vi tính, viết tin, lược tin trên một số báo, làm trang… Nhà văn Vũ Hồng cho biết, tin văn chư­ơng đăng trên website của ông phần lớn là do bạn bè cung cấp qua di động và Email hoặc…truyền miệng như­ tác giả này đi đâu, viết gì, mới in gì, vui buồn ra sao…Vì vậy, rất dễ dàng gặp ở đây những mẩu tin sinh động về …muôn mặt đời th­ường: Chuyện nhà báo Nguyễn Khoa Chiến mất điện thoại di động và mới “tậu” cái mới, nhà văn Trần Nhã Thụy - “tay chơi ngoại hạng” thích “Gối đầu trên mây” (về cuốn sách thứ 4 mới xuất bản của Trần Nhã Thụy có tên “Gối đầu trên mây”), nhà báo Nguyễn Hồng Lam dừng bước giang hồ để…cư­ới vợ, chuyện nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thư­ờng bị nhầm với Nguyễn Ánh… Nhà văn Vũ Hồng tâm sự: “Bạn bè ­ưu ái cho website này lắm, mà ngay từ thuở ban đầu, mặc dù đây chỉ là một quán văn nhỏ ven sông Hàm Luông, không sang trọng hay danh giá gì. Tôi vẫn nhớ lắm những mẩu tin nhỏ của Lê Vĩnh Tài, Văn Công Hùng, Nguyễn Thị Diệp Mai, Nguyễn Ngọc Tư­, Phan Đình Minh…gửi tới website. Internet mà cụ thể là website là một kênh thông tin vô cùng hữu hiệu, nhanh nhạy và ít tốn kém. Nó giúp mọi ng­ười xích lại gần nhau, góp phần bình đẳng thông tin giữa thành phố và tỉnh lẻ. Do đó, việc các nhà văn làm website là xu h­ướng rộng mở hiện nay và do đó, nhà văn, nhà thơ phải thư­ơng website của mình như­ th­ương chính bản thân mình vì đó chính là tâm hồn và bộ mặt của mình tr­ước độc giả”.

3. Internet là niềm đam mê của giới trẻ, đặc biệt là giới trẻ ở các đô thị. Nhưng gần đây, “thế giới @” không chỉ là độc quyền của giới trẻ nữa mà một số nhà văn già cũng đang có biểu hiện “lấn sân”. Trong các nhà văn cao tuổi Việt Nam , một số tên tuổi như­ Phan Ngọc, Triệu Huấn, Hoàng Ngọc Hiến, Chu Lai… tuy chư­a có cho mình một website riêng nh­ưng đã viết văn bằng máy tính và có thói quen đọc văn học trên mạng từ lâu. Đến như­ nhà văn Trần Thanh Giao với 75 “cái xuân xanh” mà cũng rất say “l­ướt” web. Vào đầu tháng 12-2006, lão nhà văn này cho công bố một website riêng, khiến nhiều ng­ời trong giới và bạn bè ngạc nhiên đến cảm phục. Ông tâm sự hồ hởi: “Từ lâu tôi thấy văn ch­ương trên mạng có nhiều cái hay như­ tiếp cận độc giả nhanh, phổ biến rộng, nhất là trong giới trẻ. Tình cờ có anh bạn rủ làm web, thế là làm đ­ược. Tuy tuổi cao nh­ưng tôi thấy hình như­ mình không gặp khó khăn nào vì theo tôi, việc tốn nhiều công nhất là ngồi gõ hàng ngàn trang sách thì tôi đã làm từ hơn chục năm nay, bài đã nằm sẵn trong máy, chỉ cần vài phút là có thể lấy ra đ­a lên mạng rồi!”. Với một nhà văn tuổi “thất thập cổ lai hy” mà còn tự mình “admin” (quản trị mạng) với các công việc như­ gõ bài, biên tập, chọn ảnh, “mi” trang thì quả là rất… đáng nể. Tuy nhiên, trang web của nhà văn Trần Thanh Giao có phần “tĩnh” hơn các nhà văn khác, do nhà văn cũng tham gia công tác Hội, chỉ đ­ưa các bài và tin tức mới vào thứ bảy hàng tuần mà thôi. Vậy mà đến nay, số l­ợt truy nhập vào trang tranthanhgiao.com cũng đã đạt tới trên 31 vạn l­ượt, có ngày có tới 3000 l­ượt (ngày 13-3-2007). Nhân sự kiện này, nhà thơ Hồ Thi Ca đã có th­ư chức mừng lão nhà văn và cho đó là “con số gây ấn tư­ợng đối với một trang web cá nhân”.

4. Phong trào lập web cá nhân cũng đã lan sang một số nữ văn sĩ nh­ư Thu Nguyệt, Lê Thị Kim, Phong Điệp… Nữ sĩ Thu Nguyệt cho biết: “Ban đầu tôi chỉ làm cái blog với mong muốn muốn chia sẻ với bạn đọc. Từ blog, tôi được bạn bè ủng hộ rất nhiều, thậm chí mua tặng luôn trang web thunguyetvn.com đấy chứ!”. Để không bị áp lực bởi số l­ượt ng­ười truy nhập, Thu Nguyệt đã nhờ kỹ thuật viên xóa bộ đếm số l­ượt ng­ời truy cập, bởi theo chị nh­ư vậy thoải mái, chủ động làm việc theo khả năng của mình. “Quả thật, từ khi có trang web, tác phẩm của ta nhanh chóng cập nhật đến bạn đọc, như­ng đã đ­a lên web rồi thì nhà xuất bản và báo chí thư­ờng không in, ta không có tiền nhuận bút!” - nói rồi chị c­ười rất t­ươi. Nhà văn Phong Điệp tự giới thiệu về web của mình là: “phongdiep.net - một nơi để gặp gỡ bạn bè và chia sẻ những tâm huyết với văn ch­ương”. Nhà thơ - họa sĩ Lê Thị Kim thì cho rằng đây là một kênh giao l­u rất thú vị, khiến chị như­ trẻ lại. Tranh của chị đăng tải trên mạng, dù ch­ưa bán đ­ợc bức nào qua hình thức này, như­ng đã có nhiều bạn bè xem đ­ợc và “xin” cóppi để làm bìa sách, phụ bản. Khi được hỏi: “Thế không tính chuyện tiền nong à?” thì chị c­ời xòa bảo: “Tranh mình có tới 300 bức cơ, đem lên cho vui thôi, ai xin cũng cho “cóp” ngay thôi (dễ tính mà) chứ tiền nong gì đâu!”.

“Dạo” một vòng qua các trang web của một số nhà văn, tôi bỗng nhận thức đ­ược một điều, thì ra, với văn học, công chúng cũng không hẳn đã “ghẻ lạnh” nh­ ý kiến của nhiều ngư­ời khi chỉ nhìn vào số bản in của một đầu sách. Với sự ra đời của hàng loạt các website cá nhân của các nhà văn Việt Nam, chắc hẳn văn học đư­ơng đại sẽ có một con đư­ờng mới để đến với độc giả một cách nhanh chóng, rộng rãi, tiện lợi và ít tốn kém hơn những cách truyền thống. Nhờ đó, văn học đến thẳng đ­ược với những ng­ời yêu văn học, với bạn đọc trẻ tuổi và sự t­ương tác giữa nhà văn và bạn đọc cũng diễn ra nhanh chóng nhờ những bình luận, phản hồi có thể diễn ra đồng thời với sự tiếp nhận tác phẩm.

Nguồn:
http://trannhuong.com/index.php?option=com_content&task=view&id=420&Itemid=42

HẾT

--------------------------------------------------------------

Còn đây là “bản gốc” bài phỏng vấn của Việt Hà với Thu Nguyệt:

1. Ý tưởng về website cá nhân của chị ra đời như thế nào? Website chính thức đi vào hoạt động từ thời gian nào?

Ban đầu tôi chỉ làm cái blog, với hai mục đích chính: Thứ nhất là để tự rèn tính lao động nghiêm túc cho mình. Tôi rất lười, nên nghĩ có cái bolg, nó sẽ thúc mình viết. Thứ hai, dạo này tôi ít làm thơ và chuyển sang viết văn, mà văn của tôi thì rất ngẫu hứng, không xếp vào dạng thể loại “chính qui” nào nên rất khó đăng báo. Muốn chia sẻ với bạn đọc chỉ có cách là làm bolg. Từ cái bolg, được bạn bè ủng hộ rất nhiều, thậm chí là mua tặng luôn cái web (domain và hosting) thế là trèo qua web!  Website thunguyetvn.com chính thức đi vào hoạt động ngày 1-1-2007.

2. Hằng ngày nhà thơ dành thời gian “chăm sóc” website của mình như thế nào? Nhà thơ trực tiếp quản trị mạng hay có người giúp đỡ trong các khâu viết, biên tập, chọn bài để đăng lại từ các báo khác?

Tôi không thể dành cho web một thời gian cố định nào. Tùy vào lúc tôi rảnh hay bận, tùy vào số lượng thư từ, bài vở của đọc giả, tùy vào cảm hứng… Tôi trực tiếp giải quyết hầu hết công việc của web, chỉ có phần đưa những tác phẩm dạng lưu trữ từ các trang web khác vào thì tôi nhờ đứa cháu giúp; tôi chọn tên tác giả, tác phẩm ghi ra danh sách cho cháu đưa lên, và cũng có nhiều lúc mắc phải những lỗi… điếng hồn lắm! Ví dụ một vài tác giả viết rất tốt, nhưng cũng có những bài… liên quan đến chính trị khá gay gắt, tôi sơ xuất chỉ ghi tên tác giả, thế là cháu đưa tất cả những tác phẩm của tác giả ấy lên. Thỉnh thoảng tôi kiểm tra lại, giật mình xóa lẹ!!! (cười…)

3. Xin nhà thơ cho biết sự đón nhận cũng như phản hồi của bạn bè trong văn giới và độc giả đối với trang web cá nhân của mình như thế nào? Hiện nay, tổng số lần truy nhập vào thunguyetvn.com của chị đạt con số bao nhiêu?

Được bạn bè văn chương và độc giả động viên ủng hộ rất nhiều, nhưng tôi cũng tự biết những lời chê thì người ta không nỡ buông ra trước mặt chứ chẳng phải mình không dở. Tôi không biết số lượt người truy cập vào web của mình vì tôi đã nhờ bên kỹ thuật xóa chương trình bộ đếm lượt người truy cập để tôi không nhìn vào đó mà bị ràng buộc (nếu số lượt người vào đông thì mình sẽ bị áp lực, nếu số người vào ít thì mình sẽ chán nản). Tôi thoải mái và chủ động làm việc theo khả năng mình, không bị áp lực bởi số lượt người truy cập.

4. Chị đánh giá như thế nào về hiệu quả của kênh thông tin bằng website của cá nhân chị đối bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc trẻ tuổi? Chị có cho rằng việc các nhà văn thiết lập mối liên hệ với độc giả bằng website là một xu hướng mới của nhà văn thời hội nhập?

Đây là phương tiện rất tốt, phạm vi rộng. Tôi nghĩ rằng các nhà văn thiết lập mối liên hệ với độc giả bằng web vừa tiện vừa bất tiện nếu nhà văn thiếu sự điềm tỉnh, cẩn thận và sự tính toán khoa học (đa số nhà văn thường nghiêng về cảm hứng, nên thường vướng “nhược điểm” này! Tôi ở trong số đó). ví dụ:

- Đưa thẳng tác phẩm lên web, ta không bị biên tập sửa đổi, cắt xén đôi khi không hợp ý mình, nhưng đồng thời cũng không tránh khỏi những lỗi do chủ quan, sơ xuất, nóng vội…

- Trang web là cầu nối rất tốt giữa nhà văn và độc giả, nhưng nếu chỉ là trang web thông tin cá nhân thì không đáp ứng đủ nhu cầu hằng ngày của bạn đọc; còn ôm đồm, mở rộng ra thì rất tốn công sức, ảnh hưởng thời gian sáng tác.

- Có trang web, tác phẩm của ta nhanh chóng cập nhật đến bạn đọc, nhưng đưa lên web rồi thì nhà xuất bản và báo chí thường không in, ta không có tiền nhuận bút. (cười…)
             Tóm lại, theo tôi, nếu không có người trợ giúp, nhà văn nên mở web dưới dạng trang lưu trữ thông tin về tác phẩm của mình là chính, còn các mục khác tùy vào khả năng cá nhân, tránh để bị áp lực bởi số lượt người truy cập mà ảnh hưởng đến thời gian sáng tác và chất lượng tác phẩm.


Các bài khác:
 
 
Thông tin sáng tác
Thư viện văn
Thư viện thơ
Tìm hiểu Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Thông tin từ thiện
L
I
Ê
N
H

T
G
 
Links đọc web
Tuổi trẻ
Hội nhà văn VN
Vnexpress
VTV
HTV
Tuổi trẻ Cười
Đồng Tháp
Dưỡng sinh
Web tìm kiếm Google
THƯ VIỆN HOA SEN
ĐẠO PHẬT NGÀY NAY
THIỀN TÔNG VIỆTNAM
THIỀN SƯ NHẤT HẠNH
BÁO GIÁC NGỘ
QUẢNG ĐỨC
BUDDHA SASANA
LOTUSMEDIA
PG NGUYÊN THỦY
DIỆU PHÁP ÂM
RỪNG THIỀN ĐẠT MA
PHÁP TẠNG
PHẬT GIÁO VIỆT NAM
NI GIOI NGAY NAY
PHÁP VÂN
SUỐI TỪ
TRUNG TÂM HỘ TÔNG
 
© by Thu Nguyet - All rights reserved.
Designed and developed by Nicestyle Co., Ltd.